Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về chia di sản thừa kế không có di chúc

Nhà tôi có 4 người là ba, mẹ, tôi và em trai và diện tích đất là 10m x 85m. Năm 2011 mẹ tôi đau bệnh hiểm nghèo rồi mất không để lại di chúc. Nay tôi đã có gia đình sống ở nhà chồng, còn em tôi đã có vợ con và vẫn đang sống chung với nhà ba tôi. Năm 2012 ba tôi có bán 1 mảnh đất trống (diện tích 5m x 85m) được 500 triệu đồng. Lúc đó ba tôi có viết giấy là cho tôi mảnh đất phía sau vườn (diện tích 5m x 40m)...

 ...và ông nói  sẽ sống cùng với em trai tại ngôi nhà hiện đang ở (chính là ở phía trước có luôn nhà, diện tích là 5m x 45m) cho đến cuối đời, còn 500 triệu ông sẽ gửi ngân hàng để lấy lãi sinh sống đến cuối đời. Giấy viết này có chữ ký của tôi, ba tôi, em tôi và người làm chứng (được photo ra mỗi người giữ một bản). Nhưng đến năm 2016, ba tôi đã tiêu hết 500 triệu đồng và muốn tiếp tục bán hết nhà và đất còn lại, chị em tôi không đồng ý ký bán nữa, vì tôi muốn ngôi nhà đó để em tôi ở và là nơi để thờ cúng mẹ tôi. Nếu đồng ý theo phương án thỏa thuận do ba tôi đưa ra là chị em tôi phải đưa cho ba tôi 300 triệu đồng và 2 cây vàng SJC thì ông sẽ ra khỏi nhà mãi mãi và đất nhà đó chị em tôi được toàn quyền quyết định, nhưng số tiền đó thì chị em tôi không thể có được để đua cho ông. Thế là ba tôi viết đơn ra tòa xin chia theo luật. Trong thời gian chờ tòa gửi giấy mời đến chị em tôi, vậy kính nhờ luật sư tư vấn giúp tôi có cách nào giúp chị em tôi vẫn giữ được nhà và đất đó không; và giấy viết tay ba tôi viết cho tôi đất vườn ở phía sau và ngôi nhà cho em trai tôi hiện đang ở có lợi ích gì cho chị em tôi khi đến tòa án không?Tôi xin chân thành cảm ơn ban tư vấn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Thứ nhất, đối với mảnh đất 10mx85m được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp mẹ bạn mất không để lại di chúc, một nửa mảnh đất đó được chia theo quy định của pháp luật. Ba bạn có quyền định đoạt một nửa quyền sử dụng đất đó. Ba bạn đã thực hiện việc bán mảnh đất 5mX85m trong phạm vi quyền của ông ấy. Đối với phần đất còn lại, ba bạn chỉ là một trong các đồng thừa kế với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. 

Thứ hai, đối với giấy tờ ba có viết cho bạn mảnh đất phía sau vườn 5mx40m nhưng chỉ có chữ kí của bạn, ba bạn và em bạn cũng như người làm chứng không thỏa mãn điều kiện theo quy định của pháp luật. Hơn nữa phần đất đó, là thuộc sở hữu chung của các đồng thừa kế hàng thứ nhất nên ba bạn cũng không có quyền định đoạt. Theo quy định tại điều 467 BLDS 2005:

Điều 467. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu"

Như vậy, ba bạn không có quyền tặng cho mảnh đất 5mx40m. khi ba bạn làm đơn ra tòa thì phần tài sản đó được chia theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Trần Thảo. - Luật Minh Gia