Lại Thị Nhật Lệ

Chế độ trợ cấp với thân nhân liệt sĩ quy định thế nào?

Thân nhân liệt sĩ là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người nuôi dưỡng liệt sĩ - những người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích cửa Nhà nước, của Nhân dân khi tham gia chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;...

1.Tư vấn quy định của pháp luật về chính sách người có công với cách mạng

- Chiến tranh đã qua đi nhưng những mất mát mà nó để lại thì vẫn còn, đó không chỉ là sự mất mát về con người mà còn cả là những tác động tiêu cực đến những thế hệ sau. Hiểu rõ những khó khăn trên Đảng và nhà nước ta luôn có những chính sách kịp thời và phù hợp nhằm tri ân đến các liệt sĩ và người có công với cách mạng. Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm đó là những chính sách của nhà nước đối với thân nhân người có công với cách mạng.

- Để được tư vấn về các vấn đề trên, hãy liên hệ với Luật Minh Gia. luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

>> Luật sư tư vấn về chế độ ưu đãi với thân nhân người có công với cách mạng, gọi: 1900.6169

2.Điều kiện để thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng

Câu hỏi tư vấn: Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi về chế độ thân nhân liệt sỹ - Cụ tôi là mẹ nuôi liệt sỹ . Và cụ liệt sĩ là ông ngoại tôi mất cha từ nhỏ, mẹ đẻ tái giá bỏ lại cho cô ruột là cụ tôi nuôi đến lớn, cụ chỉ có 1 người con gái ruột, sau khi lập gia đình ông tham gia cách mạng và hy sinh, để lại 3 người phụ nữ nương tựa nhau, khi ấy mẹ tôi còn quá nhỏ. Được sự quan tâm của nhà nước, mẹ tôi được trợ cấp đến năm 18 tuôi, và sau đó cụ tôi cũng được hưởng trợ cấp người nuôi dưỡng liệt sỹ, nhưng sau đó không hiểu lý do gì mà cụ tôi bị cắt tiền trợ cấp. Vậy kinh mong luật sư hãy trả lời giúp tôi cụ tôi có được hưởng chế độ trợ cấp người nuôi dưỡng liệt sỹ không, và nếu được mà bỗng dưng cắt bỏ chế độ của cụ thì gia đình chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào ạ.

Trả lời câu hỏi tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp nuôi dưỡng liệt sĩ

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP thì: “2. Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.” Vậy cụ của bạn sẽ được xác định là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ nếu đáp ứng điều kiện nuôi đưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi và thời gian nuôi dưỡng từ 10 năm trở lên.

Tiếp đó, theo quy định tại Điều 16 Pháp lệnh 02/2020/UNTVQH pháp lệnh ưu đãi người có công thì quy định điều kiện hưởng trợ cấp nuôi dưỡng liệt sĩ như sau:

Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

1. Cấp “Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ” theo quy định của Chính phủ.

2. Trợ cấp tuất một lần khi truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”; trường hợp không còn thân nhân thì người thừa kế của liệt sĩ giữ Bằng “Tổ quốc ghi công” được hưởng trợ cấp tuất một lần.

3. Trợ cấp tuất hằng tháng đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, người có công nuôi liệt sĩ; trường hợp có nhiều liệt sĩ thì theo các mức thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên;

b) Vợ hoặc chồng liệt sĩ.

4. Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồng liệt sĩ quy định tại khoản 3 Điều này sống cô đơn, con liệt sĩ quy định tại khoản 3 Điều này mồ côi cả cha mẹ thì được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

….”

Vậy trong trường hợp trên, cụ của bạn nếu đủ các điều kiện trên thì được xác định là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ và thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Pháp lệnh 02/2020/UNTVQH. Ngoài ra, nếu cụ của bạn đang không cùng chung sống với người thân thì còn có thể được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng theo quy định tại Khoản 4 Điều 16 Pháp lệnh trên.

Thứ hai, về việc cụ của bạn đang hưởng tiền trợ cấp nuôi dưỡng liệt sĩ thì bị cắt

Do bạn chưa nêu rõ thông tin là là cụ của bạn đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng liệt sĩ thì bị cắt vì lý do gì nên chúng tôi chưa có căn cứ để xác nhận việc cắt trợ cấp này là có phù hợp với quy định của pháp luật hay không? Bạn có thể tham khảo thông tin về điều kiện hưởng tiền trợ cấp nuôi dưỡng liệt sĩ phía trên. Trong trường hợp gia đình bạn thấy việc bị cắt trên là không thỏa đáng thì có thể thực hiện yêu cầu khiếu nại lên Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện/quận nơi cụ bạn sinh sống để yêu cầu giải quyết.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí