Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động sau khi hết thời hạn nghỉ hưởng chế độ thai sản

Tôi làm cho công ty nước ngoài được 5 năm. Hợp đồng của tôi vẫn là hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm. Tôi chuẩn bị nghĩ hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Vì sau khi sinh con xong tôi không thể đi làm lại con được do không có ai trông. Tôi muốn chấm dứt hđlđ luôn sau khi hết thời hạn nghỉ hưởng chế độ thai sản như vậy tôi có cần phải báo trước 30 ngày theo luật hay không

Hđlđ của tôi vẫn còn 3 tháng. Nếu như phải báo trước 30 ngày theo qui định thì tôi sẽ vào công ty để báo trước khi thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản hết hạn là 30 ngày. Đến khi hết thời gian nghỉ hưởng thai sản thì tôi nghỉ việc luôn như vậy có được hay không. Vì không có ai trông con nên tôi không thể đi làm lại được. Xin luật sư hãy giúp tôi.
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 Theo điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.
2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động
3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.
5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.
9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.
10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”

Trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 36 Bộ luật lao động có trường hợp chấm dứt do hết hạn hợp đồng lao động. Đối với hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn cụ thể là 1 năm. Hợp đồng lao động của bạn vẫn còn 3 tháng trước khi bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản. Vậy sau khi bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng thì hợp đồng lao động của bạn đã hết thời hạn. Do vậy, bạn hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải báo trước 30 ngày với công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chấm dứt hợp đồng lao động sau khi hết thời hạn nghỉ hưởng chế độ thai sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV: Thảo Phương - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo