Triệu Lan Thảo

Tư vấn về cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Công ty mình có trường hợp khó khăn như sau nhờ luật minh gia tư vấn giúp: trường hợp một lao động nước ngoài người trung quốc làm việc tại một công ty của Hồng Kông đặt tại Việt Nam ...


Được chấp thuận vị trí công việc là "chuyên gia" chức danh là "phó giám đốc kinh doanh", hồ sơ cấp phép lao động yêu cầu phải có bằng đại học và kinh nghiệm, người này không có bằng ĐH và cơ quan NN yêu cầu chứng nhận chuyên gia người này đã làm 5 năm bên công ty mẹ và làm chức danh "phó giám đốc kinh doanh" sang việt nam cũng làm "phó giám đốc kinh doanh" vậy nên bổ sung các giấy tờ liên quan gì để làm được giấy phép lao động .

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, đối với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Nghị định 11/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy dịnh:

 

"Điều 10. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

...

4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

...

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

 

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

..."

Ngoài ra, tại Điều 6 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy định như sau:

 

"Điều 6. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

 

Các giấy tờ quy định tại khoản 1, 4 và khoản 7 Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, hướng dẫn thực hiện như sau:

...

2. Văn bản chứng minh là chuyên gia theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP là một trong các giấy tờ sau:

 

a) Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài, bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch và ngành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

 

b) Giấy tờ chứng minh theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP (Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.)

 

Riêng về giấy xác nhận kinh nghiệm: Giấy xác nhận kinh nghiệm xin ở công ty cũ nơi anh này làm việc, và phải được công chứng ở nước ngoài (tường hợp của anh là Trung Quốc) mới hợp thức hoá lãnh sự ở Việt Nam.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Tiến Anh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn