LS Trần Khánh Thương

Tư vấn về các trường hợp liên quan đến hình thức hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Để hợp đồng có hiệu lực pháp luật thì các bên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Đặc biệt là quy định của pháp luật về hình thức hợp đồng đang là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây.

1. Tư vấn về việc xác lập hợp đồng lao động.

Quan hệ lao động là mối quan hệ về quyền và nghĩa vụ giữa các cá nhân hay tập thể người lao động đối với người sử dụng lao động. Quan hệ lao động được thể hiện rõ nhất ở hợp đồng lao động. Khi giao kết hợp đồng lao động các bên trong quan hệ lao động đều mong muốn quyền và nghĩa vụ được đảm bảo.Tuy nhiên việc xác lập hợp đồng lao động các bên cũng cần phải đáp một số điều kiện nhất định, đặc biệt là việc đáp ứng hình thức thức của hợp đồng lao động là một trong những nội dung quan trọng hiện nay. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hợp đồng lao động ;

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng lao động ;

+ Hình thức hợp đồng lao động ;

2. Tư vấn về các trường hợp liên quan đến hình thức hợp đồng lao động.

Hỏi về giao kết nhiều hợp đồng có thời hạn 9 tháng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin kính chào tư vấn luật Minh Gia. Em xin được tư vấn một số trường hợp như sau. Công ty em trước đây có ký hợp đồng lao động sai với một số đối tượng là ký hợp đồng thời vụ 9 tháng liên tiếp với một cv có tính chất làm việc thường xuyên. Hiện tại em muốn sửa sai đối với tất cả các đối tượng ký hợp đồng thời vụ nhiều lần như vậy thì em nên sửa thế nào ạ? Em ký tiếp hợp đồng khác cho họ bằng hợp đồng Xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn thì có đúng không ạ? Em xin cảm ơn. Nếu có thể em xin được phản hồi sớm nhất có thể ạ

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Ký nhiều hợp đồng thời vụ với một chủ có được không?

Có được phép ký nhiều hợp đồng lao động cùng thời gian không?

Như vậy, việc ký kết hợp đồng thời vụ sẽ phải căn cứ vào tính chất thời vụ phát sinh công việc để giao kết hợp đồng. Và việc giao kết nhiều hợp đồng mà các bên đang đưa vào hợp đồng thời vụ là không đúng, vì bản chất những hợp đồng này không phải là hợp đồng thời vụ. Công ty phải giao kết hợp đồng lao động có thời hạn ít nhất là 12 tháng trở lên, trường hợp này cũng chỉ được ký tối đa là 2 lần hợp đồng có thời hạn. Từ lần thứ ba trở đi, buộc phải giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

1 |==========================

Các loại hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Trước đó DN đã ký HĐLĐ khoán việc 6 tháng với người lao động, sau đó DN ký HĐLĐ có thời hạn 10 tháng từ ngày 22/08/2015 đến ngày 22/05/2016, sau đó DN ký Biên bản thanh lý HĐ ngày 23/5/2016 và thực hiện ký lại HĐLĐ có thời hạn 6 tháng từ ngày 01/6/2016 đến 30/11/2016. Nếu sau 6 tháng DN lại tiếp tục ký HĐLĐ có thời hạn 12 tháng, rồi 24 tháng thì có vi phạm luật hay không vì theo luật quy định không được ký HĐLĐ quá 3 lần với người lao động tính từ thời điểm bắt đầu ký HĐ. Mong TĐ tư vấn, hỗ trợ. Cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 Các loại hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động

Theo quy định, Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng thời vụ, công việc có tính chất nhất định có thời hạn dưới 12 tháng  hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b trên đây trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c trên đây trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

Bộ luật lao động năm 2012 

2 |==========================

Hết 2 hợp đồng lao động xác định thời hạn, các bên có bắt buộc phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn không

Câu hỏi đề nghị tư vấn:Tôi đang làm việc cho 1 Doanh nghiệp được 2 năm và vẫn ký HĐ lao động bình thường.

- Lần 1 là loại HĐ 1 năm sau khi hết hạn DN có gia hạn thêm lần 2 thêm 1 năm nữa. Nay cũng vừa hết hạn HĐ lần 2 này và DN thông báo ngưng HĐ, và thông báo thanh lý HĐ. Hỏi:

Qua 2 lần ký HĐ có thời hạn vậy tôi có được DN ký HD vô thời hạn không, tôi vẩn muốn làm việc tiếp tại DN. Trong thời gian làm việc tôi chưa làm sai hay bị kỷ luật gì tại DN.

- Nếu DN chấm dứt HĐ này thì đền bù như thế nào.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 15 về hợp đồng lao động quy định: "Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động".

Khoản 2 Điều 22 về loại hợp đồng lao động quy định: "...Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn."

Khoản 1 Điều 36 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này".

Theo đó, hợp đồng lao động vẫn là dựa trên sự thỏa thuận của các bên, nếu sau 02 lần ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, đến hạn của hợp đồng thứ hai mà công ty không còn muốn tiếp tục ký hợp đồng lao động với anh/chị, cả hai bên hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do hết hạn hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 36 ở trên mà không bắt buộc tiếp tục quan hệ lao động, chỉ với trường hợp sau 02 lần ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, nếu anh/chị và phía công ty vẫn muốn tiếp tục quan hệ lao động thì hợp đồng lao động thứ ba phải là hợp đồng không xác định thời hạn. 

3 |==========================

Ký hợp đồng gì với lao động làm công việc không cần đào tạo?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: xin chào Luât Minh GiaHiện e đang cần tư vấn 1 số vấn đề về hợp đồng lao động, rất mong nhận được sự giúp đỡ của Luật Minh Gia- Đơn vị e là đơn vị sự nghiệp có thu, hiện đvi e muốn kí hợp đồng với người lao động để làm 1 số công việc thường xuyên như nhổ cỏ tại khu công nghiệp ( vì đơn vị e đang quản lý và vận hành khu công nghiệp), vậy xin hỏi Luật Minh Gia xem đơn vị e nên kí hợp đồng là loại hợp đồng gì, thời gian thử việc bao lâu, được mấy lần thử việc, và sau bao nhiêu tháng thì nên đóng bảo hiểm cho người lao động, mức lương như thế nào để đúng với quy định, lao động này là người ko có trình độ chuyên môn, Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Minh Gia, 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Các loại hợp đồng lao động theo quy định tại Bộ luật lao động

Anh/chị căn cứ vào nhu cầu công việc của đơn vị để lựa chọn một trong các loại hợp đồng nêu trên.

Về thời gian thử việc, Điều 26 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thử việc:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

Theo quy định trên, khi người lao động và  người sử dụng lao động thỏa thuận về thử việc thì hai bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc :

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, anh chị có thể thoả thuận về thời gian thử việc với người lao động. Công việc nhổ cỏ là loại việc mang tính chất phổ thông không cần trình độ, vì vậy thời gian thử việc được xác định là không quá sáu ngày. Tiền lương thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng bắt buộc đóng BHXH như sau:  

Điều 2. Đối tượng áp dụng 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

Theo đó, nếu anh/chị ký hợp đồng lao động trên 3 tháng thì bắt buộc phải đóng BHXH cho người lao động kể từ thời điểm giao kết hợp đồng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về các trường hợp liên quan đến hình thức hợp đồng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169