Luật sư Dương Châm

Tư vấn về các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp

Hỏi: Gia đình tôi có một khu đất dưới mé sông ngang 5m và dài ra sông. Bên ông bác tôi có đề nghị mượn đất để đổ đá làm bãi đậu xe tải. Đất đó gia đình tôi không có quyền sử dụng đất do trước nhà tôi là đường tỉnh lộ, trong sổ chỉ đo từ mặt lộ vô trong không tính bên mé sông.

 Xin hỏi vậy tôi cần giấy tờ gì để sau này tôi muốn lấy lại thì không phải phiền phức về mặt pháp luật.Mong sớm nhận được hồi đáp.Chân thành cám ơn !!!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo như bạn trình bày thì mảnh đất đó gia đình bạn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Tuy nhiên, bạn không nói rõ là mảnh đất đó, gia đình bạn đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 hay là sau ngày 01 tháng 7 năm 2004. Do đó, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn theo hướng như sau:
 
Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013:
 
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
 
Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 43/2014NĐ-CP về Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định:
 
2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;

b) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

c) Quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực thi hành, quyết định thi hành bản án của cơ quan Thi hành án đã được thi hành về tài sản gắn liền với đất;

d) Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; biên bản hòa giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;

đ) Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có liên quan đến việc sử dụng đất;

e) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;

g) Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất;

h) Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan;

i) Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

k) Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký”.
 
Theo đó, nếu như khu đất dưới mé sông mà gia đình bạn sử dụng không có các giấy tờ (quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013) nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 (các giấy tờ chứng minh như: biên lai nộp thuế, tài liệu đo đạc trên thực tế…) và không vi phạm pháp luật về đất đai, không có tranh chấp thì bạn có thể làm đơn lên Uỷ  ban nhân dân xã yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất sông đó.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV. Hoài Trang - Công ty Luật Minh Gia
 
 
 
 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo