Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông

Kính gửi: Công ty luật Gia Minh. Tôi muốn hỏi luật sư việc về bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông như sau. Cô A bị người ta gây tai nạn giao thông từ xx/20xx. Cô A dắt xe ra đầu ngõ trên xe co trở 1 bé 3 tuổi. vừa đi đc 3m thì bị người đi xe máy đụng phải. (Cô A đang đi đúng đương còn ng đi xe máy đi sai đường). Cô A bị đập đầu xuống đường bị trấn thương sọ não dập não chảy máu não.

 

Cô A phải nằm điều trị dài ngày đến nay tình trạng đã khá hơn chút. Nhưng sức khỏe rất yếu. Tôi muốn hỏi 1. Người gây tai nạn cho Cô A có phải bồi thường thiệt hại về tinh thần và sức khỏe cũng như chi phí viện phí thuốc men cho Cô A ko? 2. Vì sự việc xảy ra cũng gần 1 tháng vậy người nhà phải làm những đơn từ gì gửi cho cơ quan nào để đc giải quyết và đòi công bằng choCô A? Kính mong quý công ty giúp đỡ tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Người điều khiển xe gây tai nạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cô A nếu có hành vi xâm hại đến sức khỏe theo Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

 

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

 

Nếu có đủ các căn cứ quy định tại Điều luật trên, bao gồm: hành vi gây thiệt hại, thiệt hại phát sinh trong thực tế và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả thiệt hại, thì người đi xe máy có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho mẹ bạn.

 

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Tuy sự việc đã xảy ra một tháng trước, nhưng có căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại, gia đình bạn vẫn có thể yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ bồi thường. Số tiền bồi thường do các bên thỏa thuận dựa trên các căn cứ được quy định tại điều luật trên. 

 

Trước hết gia đình cô A nên gặp phía bên gây thiệt hại để hai bên thỏa thuận về mức bồi thường. Sau khi đã thỏa thuận mà bạn không đồng ý với mức bồi thường đó hoặc người gây tai nạn không bồi thường thì bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 

Thẩm quyền giải quyết đối với trường hợp khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại của bạn được xác định là Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã nơi bị đơn ( người gây tai nạn) cư trú,làm việc.

 

Như vậy, trong trường hợp muốn khởi kiện bên bị hại có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết. Theo đó  hồ sơ cần nộp trong trường hợp của cô A gồm:

 

- Đơn khởi kiện (theo mẫu thống nhất)

 

- Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ kiện, giấy tờ xác minh thiệt hại về mặt sức khỏe của mẹ bạn

 

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y

 

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv. Vũ Hà - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169