LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Xin hỏi luật sư như sau: Gia đình bố mẹ tôi và các hộ gia đình khác trong thôn có khai hoang diện tích đất nông nghiệp để trồng lúa từ năm 1979 theo chủ chương khai hoang đất của nhà nước. Tổng diện tích đất của gia đình tôi khai phá được là khoảng hơn 1,6 ha và từ những năm 1979 đến năm 2000 gia đình tôi chuyên dùng đất để trồng lúa .

Nhưng đến năm 2008 ủy ban nhân dân xã và ủy ban huyện đã có dự án xây hồ trữ nước tưới tiêu cho xã và diện tích đất nhà tôi khai phá đó đã bị ngập hoàn toàn không sản xuất được nữa, tuy nhiên khi làm dự án đập gia đình tôi và các hộ cùng cảnh ngộ như nhà bố mẹ tôi đều chưa được đền bù tiền với diện tích đất đã bị ngập nước do làm đập, hiện nay bố tôi đã mất chỉ còn mẹ già 70 tuổi, tôi viết vấn đề này xin luật sư tư vấn là gia đình tôi và các hộ khác có được đền bù không.

Rất mong luật sư giúp đỡ và công ty luật tư vấn giúp để chúng tôi biết.
Tôi xin cảm ơn,điện thoại :01646047899
 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người sử dụng đất nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được bồi thường khi bị thu hồi đất.
 
Mặt khác khoản 2 Điều 77 Luật đất đai năm 2014 quy định đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Căn cứ theo những quy định trên, khi UBND huyện thu hồi đất để xây dựng hồ trữ nước tưới tiêu để phục vụ mục đích công cộng, các hộ gia đình có đất bị thu hồi đều là đất nông nghiệp, do vậy khi thu hồi sẽ được bồi thường theo hạn mức giao đất.

Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp không quá 3 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Không quá 2 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
 
Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi.

Đối với phần diện tích bị thu hồi vượt quá hạn mức giao đất trên sẽ chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.
 
 

Hotline: 1900 6169