Đỗ Minh Hiếu

Tư vấn về bồi thường giải phóng mặt bằng khi mở khu công nghiệp

Luật sư tư vấn về việc bồi thường, hỗ trợ chi phí đầu tư vào đất khi đất thuê bị thu hồi


Hỏi: Gia đình em có thuê của địa phương một cái đầm để nuôi trồng thủy sản thời hạn thuê là 5 năm nhưng trong hợp đồng có ghi là nếu sau này được bồi thường thì gia đình em sẽ không được bồi thường gì mà tiền bồi thường do địa phương hưởng. Hiện giờ có khu công nghiệp về quê em và đang lấy cả cái đầm này. Nhưng theo em tìm hiều thì gia đình e sẽ được 30% tiền hỗ trợ chi phí đầu tư vào đất nhưng trong hợp đồng với địa phương lại ghi là sau này gia đình em không được nhận. Vậy cho em hỏi theo em tìm hiều đây là tiền hỗ trợ chứ không phải tiền bồi thường hay đền bù gì? E hiểu vậy có đúng không? Gia đình em có được nhận tiền 30% này không ạ?

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong việc cho thuê quyền sử dụng đất, vấn đề bồi thường thiệt hại do đất bị thu hồi được Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“Điều 710. Bồi thường thiệt hại do đất bị thu hồi

1. Khi bên cho thuê hoặc bên thuê cố ý vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất dẫn đến việc Nhà nước thu hồi đất thì bên vi phạm phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

2. Trong trường hợp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất đang có hiệu lực nhưng do nhu cầu về quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phát triển kinh tế mà Nhà nước thu hồi đất thì hợp đồng thuê quyền sử dụng đất chấm dứt trước thời hạn.

Trong trường hợp bên thuê đã trả tiền trước thì bên cho thuê phải trả lại cho bên thuê khoản tiền còn lại tương ứng với thời gian chưa sử dụng đất; nếu bên thuê chưa trả tiền thì chỉ phải trả tiền tương ứng với thời gian đã sử dụng đất.

Bên cho thuê được Nhà nước bồi thường thiệt hại do thu hồi đất theo quy định của pháp luật, còn bên thuê được Nhà nước bồi thường thiệt hại về hoa lợi có trên đất.”

Do đó, nếu như bạn đã trả tiền thuê trước cho địa phương thì bạn sẽ được trả lại khoản tiền tương ứng với thời gian chưa sử dụng đất.

Ngoài ra, Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“12. Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

13. Chi phí đầu tư vào đất còn lại bao gồm chi phí san lấp mặt bằng và chi phí khác liên quan trực tiếp có căn cứ chứng minh đã đầu tư vào đất mà đến thời điểm Nhà nước thu hồi đất còn chưa thu hồi được.”

Theo đó, khoản bồi thường về đất và chi phí đầu tư về đất là 2 khoản hoàn toàn khác nhau. Bồi thường với mục đích trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất còn khoản đền bù chi phí đầu tư vào đất còn lại nhằm mục đích bù đắp khoản chi phí mà người sử dụng đầu tư vào đất chưa kịp thu lại khi bị thu hồi đất. Do đó, nếu như đáp ứng điều kiện hưởng thì gia đình bạn vẫn được hưởng khoản chi phí đầu tư này.

Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/boi-thuong-chi-phi-con-lai-dau-tu-vao-dat-cho-thue-khi-bi-nha-nuoc-thu-hoi-dat.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bồi thường giải phóng mặt bằng khi mở khu công nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Trần T. Hà – Công ty Luật Minh Gia