Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Bố muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Chào anh, chị luật sư! Nhờ anh, chị tư vấn giúp em vấn đề về quyền nuôi con của bố khi ly hôn như sau: Em và vợ sống với nhau được 6 năm và có 2 con trai cuộc sống vợ chồng tương đối ổn nhưng không hiểu vì lí do gì vào khoảng tháng 2/20xx vợ em hỏi về bên nhà mẹ chơi và cùng em vợ em trốn đi làm và dẫn theo đứa con nhỏ em (5 tuổi) đến nay.

Dù đã rất nhiều lần em gọi điện khuyên vợ em quay về nhưng không hiểu sao vợ em không đồng ý. Vì thời gian vợ em bỏ đi đã lâu không rõ nguyên nhân và cũng không đồng ý quay về nên em muốn ly hôn.

Vậy nếu ra tòa ly hôn em có được yêu cầu tòa án cho em được quyền nuôi cả 2 con không? Và nếu được em cần làm những hồ sơ, thủ tục như thế nào để được tòa án xem xét giải quyết cho em đúng nguyện vọng? Nhờ các anh chị tư vấn giúp em.....xin chân thành cảm ơn! 

1. Tư vấn: Quyền nuôi con của bố quy định thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về quyền yêu cầu đơn phương ly hôn

Tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định về quyền ly hôn"

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên đối chiếu với quy định trên thì bạn sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ bạn đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

>> Tư vấn về quyền nuôi con của bố khi ly hôn, gọi: 1900.6169

- Thứ hai, về quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi li hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Theo đó, về vấn đề quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn trước hết do vợ chồng bạn thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định trên. Cụ thể, đối với con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho người mẹ, trừ trường hợp vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Đối với con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét bên nào có đủ điều kiện và điều kiện tốt nhất thì sẽ được quyền trực tiếp nuôi con.

- Về điều kiện trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Trường hợp này bạn có thể tham khảo bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

>> quyền nuôi con và điều kiện giành quyền nuôi con

---

2. Quyền nuôi con của bố quy định theo luật hôn nhân gia đình thế nào?

Câu hỏi:

Xin cho hỏi,vợ chồng em ly hôn,con cái ai sẽ được quyền nuôi con ạ.Con em sn 15/9/2014.Về công việc em là công nhân tháng đều lương trung bình 6,5 triệu,chưa tính làm thêm ở nhà và tiền thưởng tết hằng năm. Vợ em mới mở pk nha khoa dc gần 2 tháng, nếu so về kinh tế vợ em chắc thu nhập hơn em,vậy em hỏi em đủ đk nuôi con không ạ.

Về yêu thương nuôi dương,cũng nhue ăn học thì dk 2 bên như nhau. Nếu em có yếu tố rằng vợ em trước kia có tiền sử bệnh viêm vòm họng,đã từng phải xạ trị và truyền hóa chất,sk hiện nay yếu hơn người bình thường, hay ho hắng và phải đi viện k để kiểm tra định kỳ, vậy yếu tố này có quyền lợi j cho em không ạ.Rất mong được luật sư phản hồi sớm ạ,em rất gấp,vi vc em đang căng thẳng về vấn đề con cái,em sẽ vì con mà làm tất cả. Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời tư vấn:

Chàobạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Hiện nay, người con đã đủ 36 tháng tuổi do đó khi ly hôn hai bên không thỏa thuận được với nhau về vấn đề quyền trực tiếp nuôi con thì có quyền yêu cầu TAND giải quyết.

Trong quá trình giải quyết tòa án sẽ dựa trên các yếu tố sau để xem xét ai có thể đáp ứng các điều kiện tốt nhất cho con: Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không); Chỗ ở ổn định; Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?); Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?; điều kiện về sức khỏe của từng bên,...

Như anh cung cấp mức thu nhập hàng tháng của anh kém hơn so với vợ thì đây là một yếu tố bất lợi cho anh khi giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu anh chứng minh đươc tình trạng sức khỏe của người vợ nghiêm trọng, không có sức khỏe để trực tiếp nuôi con thì TAND sẽ xem xét giao quyền nuôi con cho anh. Nếu chị vợ bị bệnh nhưng tình trạng không nghiêm trọng, vẫn đáp ứng được việc chăm nuôi con bình thường thì đó không phải là tình tiết ảnh hưởng tới việc giành quyền nuôi con.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.