Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

Chào VP Luật Minh Gia, cho tôi muốn hỏi trường hợp về hủy hợp đồng đặt cọc mua bán đất như sau: Trong thời gian làm giấy tờ mua bán đất, người mua hủy hợp đồng thì tiền cọc có bị mất không? Và người mua có quyền khởi kiện người bán đòi hủy hợp đồng không và đòi lại tiền cọc không? quy định pháp luật thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

=> Tư vấn về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Đặt cọc như sau:

 

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 

Căn cứ vào quy định trên, thì trường hợp bên mua hủy hợp đồng đặt cọc mua bán đất thì tiền đặt cọc sẽ bị mất và đương nhiên thuộc về người bán.

 

Đồng thời cũng căn cứ vào quy định trên, thì trường hợp của bạn người mua có quyền khởi kiện người bán đòi hủy hợp đồng và đòi lại tiền đặt cọc nếu như bên bán từ chối giao kết thực hiện hợp đồng và không trả tiền cọc hoặc bên bán vi phạm nghĩa vụ các bên đã thỏa thuận.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.