Phạm Thị Thuần

Tư vấn về bảo hiểm xã hội

Câu hỏi: Cho tôi hỏi thắc mắc về BHXH như sau: Tôi đóng phí bảo hiểm xã hội bắt buộc được hơn 18 năm, nay công ty không có việc làm nên phải nghỉ việc từ năm 2008 đến nay, sổ bảo hiểm không thể chốt do công ty tôi còn đang nợ tiền phí bảo hiểm, tôi xin hỏi: 1- Tôi có thể tự đóng cho đủ 20 năm để được hương lương hưu hay không. 2. Tôi có thể được thanh toán chế độ một lần hay cứ phải đóng phi để hương lương hưu. Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn thắc mắc về Bảo hiểm xã hội, gọi: 19006169 

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Trường hợp 1: bạn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho đủ 20 năm để đủ điều kiện nghỉ hưởng lương hưu. Như sau:

 

 

Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng đóng BHXH tự nguyện được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 8 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

 

“Điều 8. Đối tượng tham gia theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

 

1. Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH, bao gồm:

 

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01/01/2018; người lao động làm việc theo HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01/01/2018 trở đi;

 

1.2. Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

 

1.3. Người lao động giúp việc gia đình;

 

1.4. Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

 

1.5. Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

 

1.6. Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

 

1.7. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH;

 

1.8. Người tham gia khác.

 

2. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến BHXH tự nguyện.”

 

Như vậy, để có thể tham gia BHXH tự nguyện, bạn cần thuộc một trong các trường hợp nêu trên, và công ty cần hoàn tất thủ tục chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn.

 

Khi đóng BHXH tự nguyện đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

“Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

 

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

 

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

 

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”

 

Mức lương hưu hàng tháng được xác định theo quy định tại Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

 

“Điều 74. Mức lương hưu hằng tháng

...

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 73 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

 

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

 

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

 

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

 

3. Việc điều chỉnh lương hưu được thực hiện theo quy định tại Điều 57 của Luật này.”

 

- Trường hợp 2: bạn có thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

 

Trường hợp bạn không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện nghỉ hưởng lương hưu. Bạn hoàn toàn có thể được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần nếu có yêu cầu, theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

 

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

 

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

 

b) Ra nước ngoài để định cư;

 

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

 

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

 

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 

3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

 

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Bạc Hưởng – Công ty Luật Minh Gia.

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh