LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về Án phí không giá ngạch trong vụ án dân sự?

Hỏi: Đối với vụ án dân sự không có giá ngạch có nhiều bị đơn mà các bị đơn thuộc trường hợp phải chịu án phí thì mức án phí không có giá ngạch (300.000đ) phải chia đều cho mỗi bị đơn hay mỗi bị đơn phải chịu 300.000đ?

an-phi-khong-gia-ngach-trong-vu-an-dan-su-jpg-12012013100739-U1.jpg

Luật sư tư vấn thắc mắc về Án phí không giá ngạch trong vụ án dân sự

Trả lời: Án phí Tòa án được xác định trên mỗi quan hệ tranh chấp mà đương sự yêu cầu Tòa án giải quyết nên câu hỏi trên phải chia thành 02 trường hợp:

+   Trường hợp 1: Nếu các bị đơn phải thực hiện riêng rẽ một nghĩa vụ thì án phí cũng là một nghĩa vụ độc lập nên mỗi bị đơn sẽ phải chịu mức án phí không có giá ngạch là 300.000đ.

+   Trường hợp 2: Nếu các bị đơn chỉ phải cùng chung thực hiện một quan hệ nghĩa vụ thì các bị đơn cũng chỉ phải thực hiện chung một nghĩa vụ án phí không có giá ngạch là 300.000đ (thực hiện nghĩa vụ liên đới).

Ví dụ: Đòi nhà cho ở nhờ là vụ án không có giá ngạch nhưng nếu các đồng bị đơn ở những diện tích biệt lập trong cùng ngôi nhà đó thì khi họ cùng bị quyết định trả lại nhà, họ đều phải chịu án phí không có giá ngạch là 300.000đ; nếu các đồng bị đơn là người trong cùng một hộ và sử dụng chung nhà thì họ chỉ cùng phải chịu chung một khoản án phí 300.000đ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về Án phí không giá ngạch trong vụ án dân sự?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Có thể bạn quan tâm:

-  Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực dân sự

Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp dân sự

Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

Hỏi tư vấn qua điện thoại