LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn vấn đề xử phạt khi tự ý cải tạo đất nông nghiệp

Luật sư tư vấn trường hợp người dân tự ý đổ đất lên đất nông nghiệp với mục đích cải tạo đất. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về đất đai

Hiện nay có nhiều cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trong quá trình sử dụng do chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật do vậy trong quá trình sử dụng đất đã thực hiện một số hành vi không phù hợp như sử dụng sai mục đích sử dụng đất, hủy hoại đất hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất… dẫn đến bị xử phạt vi phạm hành chính gây tổn thất về mặt kinh tế.

Để tránh rơi vào các trường hợp tương tự như chúng tôi đã nêu trên, bạn nên trang bị cho bản thân và gia đình các kiến thức cơ bản về vấn đề đất đai.  Một trong các hình thức đơn giản nhất để có them các kiến thức pháp luật đó là liên hệ với công ty Luật Minh Gia chúng tôi thong qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ tới số tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Xử lý hành vi sử dụng đất vi phạm pháp luật

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư. Tôi có thửa đất nông nghiệp trồng cây hàng năm được nhà nước cấp theo nhân khẩu là 1300m², trong mấy năm gần đây khu đất nhà tôi điều kiện thủy lợi gặp rất nhiều khó khăn thường xuyên ngập úng trong thời gian dài mỗi khi mưa bão (ngập trong khoảng 7 ngày - 40 ngày) nên cây cối, hoa màu ảnh hưởng năng suất và tổn thất rất nặng nề. Vì vậy gia đình tôi đã đổ đất để cải tạo lại ruộng để việc sản xuất nông nghiệp được thuận lợi hơn nhưng đã bị cán bộ xã ngăn cấm. Tôi muốn hỏi là việc làm của gia đình tôi có phạm phải điều luật nào trong luật đất nông nghiệp không ạ. Và gia đình tôi cần phải làm gì để có thể thực hiện được nguyện vọng nêu trên ạ. Xin cảm ơn luật sư. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, phần diện tích đất gia đình bạn đang sử dụng là đất nông nghiệp nhưng do điều kiện thủy lợi khó khăn dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nên gia đình bạn đã tự ý đổ đất lên phần diện tích đất nông nghiệp này nhằm cải tạo đất để thuận lợi hơn cho quá trình sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật đất đai thì việc cải tạo đất được Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để thực hiên. Cụ thể tại Điều 9 Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

Điều 9. Khuyến khích đầu tư vào đất đai

Nhà nước có chính sách khuyến khích người sử dụng đất đầu tư lao động, vật tư tiền vốn và áp dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào các việc sau đây:

1. Bảo vệ, cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất;

2. Khai hoang, phục hóa, lấn biển, đưa diện tích đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước hoang hóa vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;

3. Phát triển kết cấu hạ tầng để làm tăng giá trị của đất

Theo đó, việc khai hoang, phục hóa, san lấp, cải tạo được nhà nước khuyến khích người dân thực hiện. Tuy nhiên, do việc cải tạo liên quan trực tiếp đến hiện trạng và quá trình sử dụng đất nên việc cải tạo cũng cần phải có sự phù hợp với chính sách, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Do vậy, trong trường hợp này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với UBND xã, phường để xác định, ngoài ra việc sử dụng đất cũng cần đảm bảo điều kiện theo quy định tại điều 170 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

...

4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất.

5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.

....”

Do vậy, nếu việc cải tạo đất của gia đình bạn chỉ nhằm mục đích để đảm bảo cho việc sản xuất nông nghiệp được đạt hiệu quả cao hơn, sau khi cải tạo phần đất này vẫn được sử dụng để sản xuất nông nghiệp và không làm thay đổi mục đích sử dụng đất, không làm biến đổi hiện trạng đất thì hành vi này chưa được xác định là vi phạm để xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do tại thời điểm phát hiện hành vi đổ đất lên đất nông nghiệp của gia đình bạn cơ quan có thẩm quyền chưa xác định được mục đích cụ thể của gia đình bạn nên họ có đề xuất nhắc nhở gia đình. Nếu trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền có căn cứ xác định hành vi đổ đất của gia đình bạn không nhằm mục đích cải tạo đất như đã nêu thì tùy vào mục đích cụ thể hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hủy hoại đất hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP .

Trong trường hợp này, gia đình bạn nên có sự trao đổi lại với cơ quan có thẩm quyền về mục đích đổ đất lên phần diện tích hiện có để cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trên đây là giải đáp của Công ty Luật Minh Gia với vấn đề của gia đình bạn. Nếu bạn còn vướng mắc về nội dung tư vấn hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169