Phương Thúy

Tư vấn trường hợp xử lý vi phạm giao thông

Tôi đang tham gia giao thông trên đường bằng xe máy và có xi nhan sang phía đường. Khi sang hết phần đường bên kia thì có một phương tiện đi xe máy khác tiến tới nhưng chủ phương tiện kia mải xem ĐT nên không để ý lao đến gần chỗ tôi trực diện tôi mới hô hét,người lái phương tiện kia mất lái và va quyệt vào nhau,tôi bị rách một vết thương ở cổ chân trái.Hiện giờ tôi đang giữ chiếc xe gây ra tai nạn tại nhà để được đền bù là có đúng với PL không


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không được sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 động đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông sử dụng điện thoại di động.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại mục I của NQ 03/2006 NQ-HĐTP thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi đủ 4 yếu tố: phải có thiệt hại xảy ra; phải có hành vi trái pháp luật; phải có mối quan hệ giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Như vậy, người điều khiển phương tiện gây ra tai nạn còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại: phải chi trả tiền viện phí, cũng như tiền thuốc men…

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp xử lý vi phạm giao thông . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169