LS Dương Châm

Tư vấn trường hợp xử lý kỷ luật sa thải

Hỏi: Tôi làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài từ 15 tháng 4 2013 đến ngày 6 tháng 11 2015. Vừa qua tôi đã vi phạm nội quy của công ty (nhận tiền % hoa hồng của các nhà cung cấp) và đã buộc phải làm đơn thôi việc. Công ty có tổ chức cuộc họp và tôi đã ký vào biên bản cuộc họp là đã vi phạm nội quy của công ty.

Sau khi tôi nghỉ việc, công ty chỉ thanh toán toàn bộ số lương còn lại cho tôi. Mà không thanh toán tiền trợ cấp thôi việc. Tôi có hỏi thì phía công ty  trả lời là tôi bị sa thải nên công ty không thanh toán số tiền đó cho tôi. Nhưng công ty vẫn đang chốt sổ bảo hiểm để gửi lại cho tôi. Vậy công ty đó làm như vậy có đúng không? Tôi có được hưởng tiền trợ cấp thôi việc từ phía công ty đó không? Xin cảm ơn 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về vấn đề trợ cấp thôi việc: Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải: 
 
 
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
 
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động”;
 
Vậy bạn đã có hành vi vi phạm nội quy của công ty ( nhận tiền % hoa hồng của các nhà cung cấp ), đây có thể là hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động. Do đó, hành vi vi phạm của bạn có thể sẽ bị xử lý về sa thải nếu công ty đưa ra được các căn cứ chứng minh.
 
Tuy nhiên, bạn cho biết công ty đã tổ chức cuộc họp nhưng bạn không nói rõ đó là cuộc họp cho bạn thôi việc hay là cuộc họp kỷ luật. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo hai hướng như sau:
 
Trường hợp thứ nhất, công ty chỉ nói là xử lý sa thải bạn nhưng trên thực tế, công ty lại không thực hiện đúng theo trình tự thủ tục về sa thải mà lại yêu cầu bạn làm đơn thôi việc và mở cuộc họp để cho bạn thôi việc với sự đồng ý của bạn (vì bạn đã ký xác nhận biên bản)
 
Vậy qua đó, có thể xác định việc thôi việc giữa bạn và công ty là đã thoả thuận nên áp dụng quy định tại Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012 về  Trợ cấp thôi việc:  
 
 
“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.
 
Theo đó, vì bạn đã làm việc tại công ty  từ 15 tháng 4 2013 đến ngày 6 tháng 11 2015 nên công ty sẽ phải trả trợ cấp thôi việc cho bạn.
 
Trường hợp thứ hai, công ty đã đưa ra đủ căn cứ sa thải bạn và đã tổ chức cuộc họp theo đúng trình tự thủ tục về sa thải, có quyết định sa thải bạn thì tức là bạn đã bị sa thải. Do đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012 thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc.
 

Thứ hai, về vấn đề bảo hiểm, theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:
 

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
…”.
 
Theo đó, việc công ty chốt sổ bảo hiểm để gửi lại cho bạn là đúng quy định pháp luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp xử lý kỷ luật sa thải. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Hoài Trang- Công ty Luật Minh Gia
 
 
 
 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh