Nguyễn Thu Trang

Tư vấn trường hợp xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Pháp luật Hôn nhân gia đình quy định về nguyên tắc hôn nhân một vợ, một chồng và giấy tờ chứng minh là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Không chỉ vậy, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn dùng trong việc đăng ký sở hữu tài sản.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, cần phải có các giấy tờ và tiến hành theo những trình tự nhất định. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ quan trọng để có thể tiến hành đăng ký kết hôn. Bên cạnh đó, việc đăng ký sở hữu đất đai cũng cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới có căn cứ để đứng tên một mình trên thửa đất.

Có rất nhiều trường hợp do không nắm được các quy định của pháp luật dẫn đến việc thực hiện các trình tự thủ tục còn gặp nhiều khó khăn, tốn thời gian, công sức và phải đi lại nhiều lần. Nếu gặp phải vướng mắc, bạn hãy gọi đến bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp cho bạn. Bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây về việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

NỘI DUNG TƯ VẤN: Xin chào luật sư! Tôi chuẩn bị kết hôn, và bố mẹ có cho một miếng đất để làm của hồi môn nên phải xin giấy xác nhận độc thân. Một giấy xác nhận độc thân với mục đích sang nhượng đất, và một giấy xác nhận độc thân với mục đích đăng kí kết hôn. Tôi xin hỏi, tôi có thể xin hai giấy đó cùng lúc được không? Vì ở thành phố hướng dẫn bảo được, một cái xin trước một caí xin sau. Nhưng ở quê tôi thì lại bảo không, mỗi lần chỉ được xin một giấy. Nghĩa là 6 tháng sau tôi mới có thể xin giấy tiếp để đăng kí kết hôn. Nếu như ở quê tôi không đúng thì tôi nên nói với họ như thế nào được ạ?Mong luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn. 

TRẢ LỜI: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Đối với những trường hợp cá nhân chưa kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng đã ly hôn theo bản án, quyết định của Tòa án thì cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Công chứng 2014. Như vậy, nếu bạn muốn làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất từ người khác sang cho bạn thì bạn bắt buộc phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân này trong hồ sơ sang tên.

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 quy định:

“Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.”

Như vậy, bạn phải xin hai lần Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để dùng cho hai mục đích khác nhau, một giấy dùng để bổ túc hồ sơ nhà đất và  một giấy để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Trước tiên bạn phải xin một Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục sang tên nhà đất. Sau khi thủ tục sang tên đã hoàn tất, bạn làm thủ tục yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn và phải nộp lại cho Ủy ban nhân dân cấp xã Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó, mà không cần phải đợi 06 tháng sau khi được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần đầu.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo