Trần Tuấn Hùng

Tư vấn trường hợp việc tiêu thụ xe là tài sản trộm cắp

Luật sư tư vấn về thời hạn tạm giữ người bị bắt và hành vi cấu thành tội tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Kính gửi luật sư Công ty luật Minh Gia, nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp của chồng tôi:Vào chiều khoảng 14h30 ngày 19/10/2017, công an khu vực đến báo với gia đình tôi là chồng tôi và 1 người nữa (tôi chưa rõ người này là ai, có quan hệ gì với chồng tôi) bị công an phường bắt vì tội mua xe gian (xe đó bị mất cắp tại Quận khác).Tôi gọi điện cho chồng tôi thì chồng tôi nói không biết đó là xe gian và cũng không phải chồng tôi đi mua, ông anh (không phải anh em trong gia đình, chỉ là người bạn nhưng lớn tuổi hơn mà chồng tôi quen lúc ở quê) nhờ chồng tôi chở đi lấy xe dùm. Chồng tôi đã khai báo với công an.Sau đó thì tôi không gọi được cho chồng tôi nữa. Tôi chạy lên CA phường thì các anh CA nói đang xác minh, giờ chưa nói được và cũng không cho tôi gặp. Đến 2g khuya chồng tôi gọi về đươc, tôi hỏi thì chồng tôi nói chồng tôi khẳng định không hề biết và liên quan chuyện xe gian, chỉ chở đi lấy xe dùm theo lời nhờ của ông anh; chồng tôi cũng khai báo đúng như vậy, biên bản khẩu cung cũng ghi như vậy.Sáng ngày 20/07/2017, tôi đến CA phường thì họ báo đã chuyển chồng tôi sang CA Quận, khi tôi sang đến nơi thì lại nhận được tin đã chuyển chồng tôi sang CA Quận nơi xe bị ăn cắp. Đến chiều thì chồng tôi gọi về báo đã bị chuyển sang CA Quận nơi xe bị ăn cắp.Gia đình tôi hiện rất hoang mang, lại không nhận được tin tức chính thức gì từ cơ quan điều tra. Khoảng 18g tối chồng tôi mượn được điện thoại CA gọi về nhờ mang cơm lên cho chồng tôi nhưng cũng chưa được gặp mặt.Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách để gia đình tôi có thể biết được tin tức của chồng tôi, và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chồng tôi. Tôi có thể khẳng định chồng tôi không mua và không tiếp tay cho việc mua xe gian. Và cơ quan được tạm giữ chồng tôi trong bao lâu và nếu xác minh chồng tôi không phạm tội thì bao lâu họ sẽ thả chồng tôi.Cảm ơn luật sư.

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đế của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời hạn tạm giữ người khi bị bắt

Căn cứ Điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về Thời hạn tạm giữ như sau:

"1. Thời hạn tạm giữ không được quá ba ngày, kể từ khi Cơ quan điều tra nhận người bị bắt.

2. Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ, nhưng không quá ba ngày. Trong trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá ba ngày. Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn; trong thời hạn 12 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị gia hạn và tài liệu liên quan đến việc gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

3. Trong khi tạm giữ, nếu không đủ căn cứ khởi tố bị can thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ.

4. Thời gian tạm giữ được trừ vào thời hạn tạm giam. Một ngày tạm giữ được tính bằng một ngày tạm giam."

Như vậy, thời hạn tạm giữ là không quá 03 ngày, trong trường hợp cần thiết thì có thể gia hạn nhưng cũng không được phép gia hạn quá 03 ngày, trong thời hạn tạm giữ nếu không đủ căn cứ để truy tố thì chồng bạn sẽ được trả tự do. Về việc để biết được tin tức về chồng bạn thì bạn có thể liên hệ với cơ quan đang tạm giữ chồng bạn để yêu cầu cung cấp thông tin.

Thứ hai, về hành vi tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có và việc bảo vệ quyền lợi của chồng bạn.

Căn cứ Khoản 1 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội tiêu thụ, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

 

"1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Như vậy, nếu xác đinh chiếc xe đó là do phạm tội mà có và chồng bạn biết rõ chiếc xe đó là tài sản trộm cắp mà vẫn đồng ý đi chở hộ cho người đó thì chồng bạn cũng có thể được xác định là đồng phạm dạng giúp sức với người thực hiện việc mua tài sản đó khi người cũng biết rõ đó là xe do trộm cắp mà có mà vẫn mua và chồng bạn cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Nếu chồng bạn không biết đây là tài sản do phạm tội mà có thì sẽ không bị truy cứu và cơ quan có thẩm quyền điều tra sẽ có trách nhiệm điều tra xác định hành vi của chồng bạn  nếu không có căn cứ khởi tố thì chồng bạn sẽ được trả tự do

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia