Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn trường hợp tiếp tục thi hành án phạt tù

Kính gửi Luật sư. Con tôi được hoãn thi hành án vì bệnh nặng. Nay đã chữa trị và cũng đã bớt .Tôi muốn con tôi tiếp tục thi hành án (trả án) thì phải làm thủ tục gì. Xin cám ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của chị, chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Tại Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

 

“Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

 

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

 

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

 

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

 

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

 

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

 

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”.

 

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp sức khỏe của con chị đã phục hồi thì gia đình có thể liên hệ trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để cháutiếp tục chấp hành hình phạt tù.

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169