LS Thanh Hương

Tư vấn trường hợp phạm tội trong tình trang say rượu

Luật sư tư vấn trước hợp phạm tội trong tình trạng say rượu gây hậu quả chết người xác định tội danh như thế nào?

Chào luật sư. Nhờ luật sư tư vấn cho tôi trường hợp này:
Vợ chồng anh tôi sau khi tổ chức sinh nhật cho con về nhà đã xảy ra cãi vã. Lúc đó anh tôi trong trạng thái say xỉn. Lời qua tiếng lại anh định cầm kéo cắt tóc vợ thì lúc đó có cha dượng của chị dâu vào can ngăn. Trong lúc giật cái kéo ra khỏi tay anh tôi không biết tình hình lúc đó như thế nào nhưng đã vô tình đâm trúng ngực. Nhưng trong nhà không có 1 vết máu nào. Ông ôm ngực ra khỏi nhà và được hàng xóm gọi xe chở đi cấp cứu. Nhưng ông không qua khỏi. Anh tôi vì say quá nên vẫn ngủ tại nhà và không nhớ gì. Hiện công an đang tạm giữ và điều tra. Xin hỏi luật sư thì trong trường hợp này anh tôi sẽ bị kết tội ra sao? Gia đình anh có 2 con 5 tuổi và 1 con 2 tháng tuổi. Cảm ơn luật sư!
 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:

“Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, với trường hợp của anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội. Để định tội danh chính xác hành vi của anh bạn phải dựa theo kết quả điều tra (khám nghiệm tử thi nạn nhân, khám nghiệm hiện trường...). Cần phải xác định nguyên nhân chết của nạn nhân, nếu nạn nhân chết do vết thương của bạn gây ra và anh bạn không hề có ý định gây thương tích cho người khác thì anh bạn có thể sẽ bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 về tội vô ý làm chết người:

“1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Nếu người con rể cố ý gây thương tích trong trường hợp này thì có thể xem xét truy cứu về tội cố ý gây thương tíchhoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.