Trần Phương Hà

Tư vấn trường hợp NSDLĐ cho ngừng việc do mưa bão.

Trường hợp do ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh dẫn đến không thể bố trí công việc cho người lao động thì người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động làm bù hay không? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Bộ luật Lao động hiện hành quy định nếu người lao động bị ngừng việc vì sự cố điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm,... thì người lao động được hưởng lương ngừng việc. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy nhiều doanh nghiệp còn vi phạm liên quan đến vấn đề trả lương ngừng việc cho người lao động và yêu cầu người lao động làm bù sau thời gian ngừng việc. Trong những trường hợp như vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến vấn đề ngừng việc bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp ngừng việc do mưa bão

Nội dung yêu cầu tư vấn: Hiện tại e đang làm cho một công ty liên doanh Nhật bản, hôm nay ngày 19-8 do trời có bão. Nên công ty cho CBCNV nghỉ tránh bão và đi làm bù vào chủ nhật 21-8. Em xin hỏi luật sư như vậy công ty e có làm đúng quy định pháp luật không ạ. Vì theo em biết nghỉ việc do thiên tai thì lương nghỉ việc sẽ do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận. Nhưng không thấp hơn lương cơ bản do nhà nước quy định. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2012 quy định như sau:

Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Theo quy định trên, trong trường hợp do các nguyên nhân khách quan như có thiên tai, hỏa hoạn… mà phải ngừng việc thì tiền lương ngừng việc sẽ do hai bên người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ có quy định.

Trường hợp của bạn thì khi người lao động nghỉ việc do thiên tai theo thông báo của người sử dụng lao động thì sẽ vẫn được trả lương theo thỏa thuận, mức đó không thấp hơn mức tối thiểu vùng. Ngoài ra việc công ty yêu cầu người lao động đi làm bù vào ngày chủ nhật là không cơ sở, việc người lao động có đi làm bù hay không phải thực hiện thỏa thuận với họ và có sự đồng ý của họ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp NSDLĐ cho ngừng việc do mưa bão.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV.Lý Quỳnh Giang – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169