LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn trường hợp người thừa kế tự ý chuyển nhượng di sản thừa kế

Luật sư tư vấn giải quyết trường hợp người đồng thừa kế tự ý chuyển nhượng tài sản mà không có sự đồng ý của các đồng thừa kế khác. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật thừa kế

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan đến phân chia thừa kế khi một cá nhân chết và có để lại tài sản nhưng không có di chúc như:

- Phần di sản thừa kế do người chết để lại sẽ được phân chia như thế nào?

- Quyền hưởng di sản thừa kế sẽ thuộc về những ai?

- Vấn đề chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản đối với phần di sản thừa kế như thế nào?...

Thì bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Minh Gia để được các luật sư và đội ngũ chuyên viên tư pháp lý của chúng tôi hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan đến phân chia di sản thừa kế. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Minh Gia thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ tới tổng đài 1900.6169 để được tư vấn về vấn đề mình quan tâm.

2. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thừa kế

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em: Ba mẹ em có 2 người con. Ba em mất để lại 1 căn nhà do ba em đứng tên nhưng không có di chúc. Vì kẹt tiền mẹ em đã bán căn nhà nhưng không có chữ kí của 2 đứa con (chưa chuyển nhượng chỉ mới cọc được 75% và người mua đã giữ sổ) trong giấy cọc hẹn 6 tháng thanh toán đủ, nhưng 6 thág sau chưa thanh toán và sổ vẫn còn mang tên ba em. Sau đó 1 năm sau người mua kiện mẹ em ra tòa và yêu cầu mẹ em giao đất và lúc đó em đã không đồng ý. Vậy cho em hỏi nếu em không đồng ý thì hợp đồng có bị vô hiệu không và mẹ em sẽ trả lại số tiền đã nhận đúng không. Như giờ mẹ em không có tiền trả thì có thể trả từ từ được không vì khi người mua đưa tiền cũng chia nhiều lần chứ không đưa 1 lần 75%. Mong luật sư trả lời sớm giúp e. E cảm ơn ạ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất không để lại di chúc và có để lại di sản thừa kế là một căn nhà. Trong trường hợp bố bạn mất không để lại di chúc thì phần tài sản thuộc sở hữu của bố bạn sẽ được phân chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015. Điều 651 Bộ luật dân sự quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

…”

Như vậy, nếu mảnh đất này được xác định là tài sản thuộc sở hữu của bố bạn thì khi bố bạn mất không có di chúc, phần tài sản này sẽ được phân chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm ông bà nội (nếu còn sống tại thời điểm bố bạn mất, mẹ bạn và tất cả các người con).

Trong trường hợp mẹ bạn tự ý giao kết hợp đồng mua bán khi chưa có sự thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và không được sự đồng ý của tất cả những đồng thừa kế khác thì hợp đồng mua bán này không phù hợp với quy định.

Trong trường hợp bên nhận chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân yêu cầu mẹ bạn thực hiện theo hợp đồng đã giao kết nhưng tất cả những người đồng thừa kế khác không đồng ý chuyển nhượng phần tài sản này thì có căn cứ để xác định hợp đồng chuyển nhượng này là giao dịch dân sự vô hiệu do không đáp ứng được điều kiện về mặt chủ thể khi giao kết hợp đồng, khi đó các bên có nghĩa vụ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015. Mẹ bạn có nghĩa vụ hoàn trả lại khoản tiền mà bên nhận chuyển nhượng đã thanh toán.

Về vấn đề thời gian hoàn trả khoản tiền trong trường hợp này còn phụ thuộc vào quyết định của Tòa án tại thời điểm giải quyết. Nếu theo quyết định của tòa mẹ bạn có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ khoản tiền cho bên nhận chuyển nhượng (không chia thành các đợt nhỏ) nhưng mẹ bạn không có tài sản để thực hiện theo quyết định của Tòa thì bên nhận chuyển nhượng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế các tài sản thuộc sở hữu của mẹ chị (bao gồm cả một phần tài sản được hưởng thừa kế đối với mảnh đất đang tranh chấp) để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia về vấn đề của bạn, nếu còn vướng mắc về nội dung tư vấn bạn có thể liên hệ lại qua email để chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Trân trọng./.

Phòng luật sư tư vấn luật Dân sự - Công ty Luật Minh Gia.