Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn trường hợp khám chỗ ở phát hiện sử dụng ma túy đá trái phép

Chào luật sư. Tôi muốn hỏi luật sư về 1 sự việc như sau. Cả nhóm tôi có sử dụng ma túy cụ thể là thuốc lắc. Chúng tôi sử dụng tại nhà. Và bị 1 đội hình sự của quận ập vào nhà bắt. Khi bắt giữ ko thu giữ thêm được bất cứ số lượng ma túy nào cả.


Trước khi sử dụng mọi người đều đã thống nhất là không ai đứng lên kêu gọi cả. Ma túy thỳ ra đường tàu mua. Vậy khi đó chúng tôi sự bị buộc vào tội gì? Bị xử phạt như nào? Và bên phía công an tự ý đập phá cửa nhà tôi để vào mà ko có lệnh khám xét là hợp lí hay không. Cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

Thứ nhất, về hành vi sử dụng ma túy trái phép

Điều 21. Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy - Nghị định 167/2013/NĐ-CP

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;

...

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý;

...

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cung cấp trái pháp luật địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng trái phép chất ma túy;

b) Vi phạm các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, quá cảnh các chất có chứa chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất ma túy;

..."

Nếu a/c chỉ có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên. Tuy nhiên tùy vào khối lượng/hàm lượng chất ma túy thu giữ được sẽ là căn cứ để xác định hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hoặc phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Điều 194. Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy - Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

                 

"1. Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Có tổ chức;

B) Phạm tội nhiều lần;

...

G) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ năm trăm gam đến dưới một kilôgam;

...."

Thứ hai, quy định về việc khám chỗ ở của công dân

Điều 140 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định việc khám chỗ ở chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong chỗ ở của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án. Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã.

Khoản 1 Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự quy định việc khám chỗ ở của công dân được thực hiện theo trình tự quy định tại các Điều 140, 141 và 142 của Bộ luật này. Cụ thể, việc khám chỗ ở phải có lệnh khám xét của người có thẩm quyền. Trường hợp lệnh khám chỗ ở do Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp ra lệnh thì phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

Khi khám chỗ ở, địa điểm phải có mặt người chủ hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng chứng kiến

Như vậy, trường hợp khám chỗ ở, không thuộc trường hợp có lệnh truy nã thì việc khám chỗ ở chỉ được thực hiện khi có lệnh khám xét. Trường hợp không có lệnh khám xét mà tự động khám chỗ ở hợp pháp của công dân là hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 ).

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia