LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn trường hợp hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội

Luật sư tư vấn trường hợp người lao động muốn hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Nội dung tư vấn như sau:

 

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội

 

Các vấn đề về bảo hiểm xã hội vẫn luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều của cả người sử dụng lao động và người lao động, do đây là chế độ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động khi phát sinh quan hệ lao động. Hiện nay, bên cạnh vấn đề về mức đóng bảo hiểm, các chế độ cụ thể được chi trả trong từng trường hợp thì người lao động hiện nay cũng đang quan tâm rất nhiều đến vấn đề giải quyết các sai sót trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội.

 

Để đảm bảo hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến các vấn đề bảo hiểm xã hội bắt buộc, đảm bảo quyền lợi của người lao động, Công ty Luật Minh Gia hiện đang có các dịch vụ hỗ trợ tư vấn về vấn đề này như tư vấn thông qua Email hoặc tư vấn thông qua tổng đài tư: 1900.6169. Nếu khách hàng có nhu cầu cần hộ trợ giải quyết vấn đề của mình có thể liên trực tiếp với Công ty Luật Minh Gia, Luật Minh Gia có đội ngũ luật sư và các chuyên viên tư vấn pháp luật có thể hỗ trợ tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến pháp luật về bảo hiểm và các lĩnh vực khác nếu quý khách hàng có nhu cầu.

 

2. Tư vấn trường hợp cụ thể về bảo hiểm xã hội

 

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc xin được tư vấn về luật BHXH. Tôi làm việc tại: Công ty A tại Hà Nội từ 6/2015 - 6/2017; Công ty B tại Đà Nẵng từ 12/2017 - 7/2018; Công ty C tại TP HCM từ 2/2019 - 7/2019. Sau khi nghỉ tại công ty A, tôi đã lấy lại sổ BHXH và đã nhận BH thất nghiệp sau đó. Thời gian làm tại công ty B, tôi đã không nộp sổ BHXH sau khi nghỉ việc để chốt sổ. Tháng 11/2018, tôi đã đăng kí nhận BHXH 1 lần và được thanh toán với số thời gian làm việc tại công ty A là 2 năm. Bây giờ khi làm việc tại công ty C, tôi có yêu cầu đăng kí sổ mới, nhưng công ty C cần phải có sổ chốt thời gian làm ông ty B. Bây giờ tôi gặp khó khăn trong việc lấy lại sổ BH thời gian làm công ty B. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn trong trường hợp này, tôi nên làm thế nào? Theo luật tôi có thể hủy thời gian tham gia BHXH tại công ty B để đăng kí lại sổ mới tính từ lúc làm tại công ty C hay không? Vì từ lúc nghỉ tại công ty A và lúc bắt đầu làm tại công ty B là chưa đủ điều kiện 1 năm để hưởng BHXH 1 lần. Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư. Xin cám ơn rất nhiều.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về vấn đề hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty B thì tại Công văn 3663/BHXH-Thu có quy định như sau:

 

Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

 

Theo đó, nếu muốn hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động có thể làm cam kết không thừa nhận thời gian tham gia bảo hiểm trong đó trình bày rõ lí do không thừa nhận và gửi lên cơ quan bảo hiểm để đề nghị xem xét. Sau khi nhận được đề nghị của người lao động cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm xác minh thông tin trước khi thực hiện thủ tục hủy thời gian tham gia bảo hiểm.

 

Với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp trên thực tế bạn có tham gia quan hệ lao động và được đóng bảo hiểm xã hội tại công ty B do đó trong trường hợp này chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục hủy thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn tại công ty B.

 

Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung cấp, trong thời gian đang tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty B, bạn đã thực hiện thủ tục giải quyết bảo hiểm xã hội một lần đối với thời gian tham gia bảo hiểm tại công ty A. Vấn đề đề nghị giải quyết bảo hiểm xã hội một lần trong thời gian đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là không phù hợp với quy định của pháp luật về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

 

Do đó, trong trường hợp của bạn nếu trong quá trình giải quyết, cơ quan bảo hiểm phát hiện ra bạn đưa ra thông tin không đúng sự thật để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000. Đồng thời bạn sẽ phải nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội khoản tiền bảo hiểm xã hội đã nhận được.

 

Khi đó, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty A sẽ được khôi phục và bạn phải nộp sổ bảo hiểm xã hội đã được cấp tại công ty A cho công ty B để chốt sổ, sau khi đã được chốt sổ tại công ty B thì bạn lại tiếp tục nộp cho công ty C đề tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

 

Trong trường này, bạn nên liên hệ lại với cơ quan bảo hiểm đã giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần để hoàn trả lại khoản tiền bảo hiểm xã hội đã nhận và khôi phục thời gian tham gia bảo hiểm tại công ty A. Sau đó, liên hệ lại với công ty B để thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia về trường hợp của bạn. Nếu còn vướng mắc về nội dung tư vấn bạn có thể liên hệ với công ty để chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Hotline: 1900 6169