Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn trường hợp hoán đổi thời giờ làm việc hành chính

Luật sư tư vấn về trường hợp hoán đổi thời gian làm việc hành chính có phù hợp theo quy định pháp luật và việc tính tiền lương cho người lao động khi hoán đổi thời giờ làm việc hành chính.

Nội dung câu hỏi: công ty em chuyên sản xuất giày da. Tổng công nhân viên bên công ty em khoảng 6000 người. Ngày 27/1/2018 do đội tuyển bóng đá quốc gia của Việt Nam đá trận chung kết nên có 1 số người đã gửi email cho Ban giám đốc xin cho công nhân viên về sớm để cổ động cho đội bóng. (Không phải toàn bộ). Sau khi họp với BCH công đoàn đã họp và thống nhất cho toàn thể công nhân viên được ra về lúc 15h ngày 27/1/2018 (về sớm hơn bình thường 1,5 tiếng). Bù lại 1,5 tiếng. Còn thiếu của ngày 27/1/2018 sẽ được làm bù vào ngày 29/1/2018 (thứ 2 tuần kế tiếp). Anh chị vui lòng tư vấn giúp em công ty em làm như vậy là đúng hay sai? Pháp luật Việt Nam có quy định nào không cho phép đổi thời gian làm việc như vậy không ạ. Nếu có thể hoán đổi thì có quy định nào về tính lương không ạ. Em xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Tại Điều 15 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hợp đồng lao động như sau:

 

“Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

 

Như vậy, trong quan hệ lao động, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận những điều kiện nhất định nhằm mang lại hiệu quả, chất lượng công việc và quyền lợi cho đôi bên. Do đó, quan hệ lao động có sự thỏa thuận giữa cả hai bên không có sự ảnh hưởng đến quyền lợi hai bên thì việc công ty làm như vậy là phù hợp quy định pháp luật.

 

Tại Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

 

"1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

 

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ”.

 

Theo Điều 90 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về tiền lương như sau:

 

“1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

 

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

 

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

 

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

 

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau”.

 

Theo quy định trên, khi thực hiện việc nghỉ và làm bù theo nêu trên là sự tự nguyện thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Do đó, dựa trên nội dung thỏa thuận thì việc tính tiền lương vẫn dựa trên hợp đồng lao động.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Lê Phương Thảo - Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169