Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn trường hợp hoãn chấp hành án phạt tù theo quy định pháp luật

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Vợ tôi bị phạt 10 tháng tù giam vì tội điều khiển phương tiện giao thông gây ra tai nan chết người. Nhưng chưa thi hành án và đã hoãn thì hành án được 3 năm rồi Nếu vợ tôi hoãn thì hành án sau 5 năm mà không phạm tội gì thì có phải thực hiện thi hành án không ? Tôi xin được tu van và cảm ơn quý công ty!

 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về hoãn chấp hình phạt tù như sau:

 

" Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

 

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

 

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

 

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

 

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

 

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm..."

 

Ngoài ra, tại Mục 7 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt quy định:

 

“7.3. Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù a) Người bị xử phạt tù bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục. b) Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi. c) Người bị xử phạt tù là người lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được hoãn một lần hoặc nhiều lần, nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm.”

 

Như vậy, cần phải xác định lý do vợ anh hoãn chấp hành án là gì để xác định thời hạn hoãn cụ thể. Pháp luật không quy định về việc “hoãn chấp hành hình phạt bao lâu thì sẽ không phải thi hành án”.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169