Luật sư Vũ Đức Thịnh

22 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự gồm bệnh nào?

Tham gia nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm và là nghĩa vụ của công dân. Để tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Trên thực tế không phải tất cả công dân đều đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Quý khách có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự và các loại bệnh được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

 

1. Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân khi được phục vụ trong Quân đội nhân dân. Công dân khi đến tuổi theo quy định và đáp ứng được các tiêu chuẩn tuyển chọn nhập ngũ thì đều có nghĩa vụ phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Theo quy định, điều kiện để được nhập ngũ với công dân bao gồm các điều kiện sau:

Thứ nhất, điều kiện về độ tuổi

Công dân nằm trong độ tuổi từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi nhập ngũ.

Trong trường hợp công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì độ tuổi gọi nhập ngũ là đến hết 27 tuổi.

Thứ hai, điều kiện về tiêu chuẩn chính trị

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Thứ ba, điều kiện về sức khỏe

Công dân được gọi nhập ngũ phải đủ điều kiện về sức khỏe để có thể tham gia phục vụ trong quân ngũ. Tiêu chuẩn về sức khỏe khi nhập ngũ được quy định tại thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Công dân có sức khỏe loại 1,2,3 sẽ thuộc đối tượng tuyển chọn vào quân ngũ. Công dân có sức khỏe loại 3 nhưng có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS thì không thuộc đối tượng được gọi nhập ngũ.

Thứ tư, tiêu chuẩn văn hóa

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ với công dân có trình độ lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Với những địa phương gặp khó khăn không đủ chỉ tiêu giao quân thì có thể báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định gọi nhập ngũ công dân có trình độ lớp 7.

Đối với địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

2. Các trường hợp được miễn nhập ngũ?

Tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ bao gồm các trường hợp sau:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Ngoài các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì công dân còn được miễn nhập ngũ khi mắc các bệnh được miễn gọi nhập ngũ theo quy định. Cụ thể các bệnh này được liệt kê tại phần thứ 3 dưới đây.

3. Các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, danh mục các bệnh không bị gọi nhập ngũ được quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Trước khi Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP có hiệu lực, danh mục các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP, trong thông tư này có quy định danh mục 22 loại bệnh được miễn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, thông tư này hiện tại đã hết hiệu lực.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì danh mục các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự đã được điều chỉnh, hiện tại chỉ còn 10 bệnh thuộc danh mục các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể bao gồm:

- Tâm thần mã bệnh F20-F29;

- Động kinh mã bệnh G40;

- Bệnh Parkinson mã bệnh G20;

- Mù một mắt mã bệnh H54.4;

- Điếc mã bệnh H90;

- Di chứng do lao xương, khớp mã bệnh B90.2;

- Di chứng do phong mã bệnh B92;

- Các bệnh lý ác tính  mã bệnh C00 đến C97; D00 đến D09; D45-D47p;

- Người nhiễm HIV mã bệnh B20 đến B24, Z21;

- Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

4. Giải quyết tình huống cụ thể về miễn nhập ngũ

Nội dung câu hỏi: Thưa luật sư em có việc muốn hỏi, bạn trai em năm nay 21 tuổi đã ra trường và đang làm trong công ty nhỏ sửa laptop, máy photo… Được phường gửi giấy đi khám nghĩa vụ quân sự, em muốn hỏi rằng cha của anh ấy là liệt sĩ, nhưng mà em nghe nói hết được miễn rồi đúng không ạh?? anh ấy bị bệnh tim di truyền từ mẹ có được miễn đi nghĩa vụ quân sự hay không ? Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với nội dung chị đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc miễn nghĩa vụ quân sự với con liệt sĩ

Tại Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau:

“2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

Theo quy của pháp luật hiện hành, nam công dân được thuộc một trong các trường hợp theo quy định trên sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Như vậy, theo thông tin chị cung cấp, bạn trai chị là con liệt sĩ, do vậy thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định nêu trên.

Thứ hai, bị bệnh tim có được miễn nghĩa vụ quân sự

Tại số thứ tự 101 Phụ lục I Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BTP-BQP quy định về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có quy định về bệnh tật như sau:

101

Bệnh tim:

 

 

- Bệnh tim bẩm sinh:

 

 

+ Chưa gây rối loạn huyết động đáng kể

5

 

+ Có rối loạn về huyết động

6

 

+ Đã được can thiệp hoặc phẫu thuật trước 16 tuổi

4

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BTP có quy định tuyển chọn nhập ngũ với công dân có sức khỏe loại 1,2,3. Bệnh tim bẩm sinh theo quy định trên được xếp loại sức khỏe từ 4,5,6 nên trường hợp này không đủ điều kiện sức khỏe để nhập ngũ.

Hỏi tư vấn qua điện thoại