Phạm Diệu

Tư vấn trường hợp đòi lại tiền xin việc

Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp gia đình em về việc bị lừa tiền chạy việc, người lừa đảo là cậu họ của chồng em. Biết chồng em rất thích công an, cảnh sát nên cậu đã đã nhiều lần nói có nhiều mối quan hệ quen biết có thể rút được. Lần đầu cậu đưa ra giá 300 triệu và được vào làm tận khánh hòa, yêu cầu là ngay hôm sau phải chồng cọc 100 triệu, còn tới khi có quyết định sẽ chồng nốt số tiền còn lại và chồng em đồng ý.

 

Tuy nhiên, khi về nhà thấy vợ không nhiệt tình ủng hộ nên hôm sau đã nhắn tin cho cậu hủy thỏa thuận và xin lỗi. Vài ngày sau cậu nhắn tin lại báo mình không vào có người vào được vị trí đấy rồi và với số tiền lớn hơn, chồng e tiếc lắm. Vài ngày sau cậu lại nói có một suất khác, lần này chỉ 230 triệu và được làm ở Hà Nội. Lần này thì chồng đủ 180 triệu, còn 50 triệu tới khi có quyết định trả nốt, và nhận quyết định chỉ trong khoảng 2 tháng (em không nhớ rõ). Chồng em về thuyết phục cả nhà đồng ý, và chồng đủ số tiền vào tài khoản của một người khác theo yêu cầu của cậu (tài khoản không phải tên cậu). Nhưng tới nay đã sắp 10 tháng mà công việc thì không thấy đâu, còn tiền thì hứa hẹn ngày này người ta trả, ngày kia người ta trả. Bây giờ nếu chồng em muốn khởi kiện thì thủ tục như thế nào và cơ hội lấy lại tiền là bao nhiêu. Bằng chứng hiện giờ bên em đang có chỉ là biên lai chuyển tiền vào tài khoản của người khác và tin nhắn đòi tiền qua lại giữa cậu và chồng em. Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về giao dịch dân sự của chồng bạn và người cậu họ: Giữa chồng bạn và câu họ đã có thỏa thuận về việc nhận tiền và xin việc, làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của hai bên, đây được coi là một giao dịch dân sự, nhưng là giao dịch dân sự này bị vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật dân sự 2015 vì có nội dung và mục đích vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự 2015:

 

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

 

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

 

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.”

 

Như vậy, với một giao dịch dân sự bị tuyên bố là vô hiệu thì hai bên sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nhận tiền phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bên kia. Do đó, để lấy lại số tiền của mình, chồng bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Điều 362 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

 

“Điều 362. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

 

1. Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền quy định tại Mục 2 Chương III của Bộ luật này.

 

Trường hợp Chấp hành viên yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự thì có quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.

 

2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

 

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

 

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

 

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

 

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

 

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

 

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

 

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

 

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.”

 

Về thủ tục, chồng bạn cần viết đơn yêu cầu đáp ứng những nội dung chính như trên, kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình và nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu, Tòa án phải xem xét và có một trong các quyết định sau:

 

  • Thụ lý việc dân sự, nếu việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của mình.

 

  • Chuyển việc dân sự cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người gửi đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự biết nếu việc dân sự đó thuộc thẩm quyền của Tòa án khác.

 

  • Trả lại đơn yêu cầu nếu việc đó không thuộc thẩm quyền của Tòa án.

 

Ngoài ra, đối với trường hợp này nếu có căn cứ cho rằng ngay từ đầu đã cố tình đưa ra thông tin gian dối để chồng bạn giao tiền hoặc có căn cứ cho rằng người này sau khi nhận tiền đã sử dung vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại thì hành vi này đã có dấu hiệu của tội phạm, chồng bạn có thể tố giác hành vi đó với Cơ quan công an yêu cầu họ điều tra xem xét đối với trường hợp này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp đòi lại tiền xin việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

Hồ Thu Uyên – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169