LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn trường hợp cơ quan có thẩm quyền từ chối thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của mình nhưng cơ quan có thẩm quyền từ chối do có liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn đất đai

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, hiện nay đối với những cá nhân đang sử dụng đất nhưng chưa được công nhận quyền sử dụng đất thì việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một vấn đề cấp thiết.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền không phải lúc nào cũng thuận lợi. Có rất nhiều trường hợp người yêu cầu thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cơ quan có thẩm quyền từ chối hoặc không thực hiện được thủ tục này do không đủ điều kiện…

Nếu bạn cũng đang trong tình trạng gặp vướng mắc về vấn đề liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn nên liên hệ với Công ty chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ về vấn đề này. Bạn có thể lựa chọn các hình thức sau để liên hệ với chúng tôi:

-  Tư vấn qua Email (với trường hợp vụ việc phức tạp, cần có thời gian nghiên cứu hồ sơ);

-  Hoặc gọi tới số: 1900.6169 (đối với trường hợp vụ việc không quá phức tạp, cần được tư vấn ngay) để được hỗ trợ tư vấn.

2. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp cụ thể

Nội dung câu hỏi: Gửi luật sư gia đình bà N mua đất bằng giấy tay năm 1987 đất chưa được cấp giấy, do chồng chết năm 1984 đến năm 1996 thành lập bản đồ bà N đi kê khai đăng ký cấp giấy trong đơn ghi rõ chồng chết và được UBND huyện cấp giấy ngày 10/9/1997 cho bà N. Đến năm 2001 do đo đạc lại bản đồ và năm 2006 bà N đi đăng ký cấp đổi đồng loạt và được UBND huyện cấp đổi giấy năm 2009. Năm 2015 đo chỉnh lý biến động bà N đi kê khai cấp đổi lại và được sở tài nguyên môi tường cấp đổi năm 2017. Năm 2019 bà N làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Văn phòng đăng ký đất đai trả về yêu cầu làm thủ tục thừa kế sau đó mới được chuyển nhượng. Vậy mong luật sư giải đáp Văn phòng đăng ký yêu cầu làm thủ tục thừa kế có đúng không. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 1984 chồng bà N mất và đến năm 1987 bà N có mua một mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó bà N đã thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà N. Hiện nay, bà N muốn chuyển nhượng phần diện tích đất này nhưng phía văn phòng đăng ký đất đai không đồng ý và đề nghị bà N thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế.

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 vấn đề phân chia di sản thừa kế phát sinh trong trường hợp người mất có để lại di sản thuộc sở hữu của mình cho người khác.

Trong trường hợp này, nếu diện tích đất bà N muốn chuyển nhượng này là phần đất thuộc sở hữu chung với chồng hoặc sở hữu chung với những người khác mà một trong số những người đồng sở hữu đã mất thì có căn cứ để xem xét về vấn đề phân chia di sản thừa kế. Do đó, trong trường hợp này bà N nên kiểm tra lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định ngoài bà N thì còn có những người đồng sở hữu khác hay không.

Đồng thời, bà N có thể yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai giải thích rõ vấn đề phân chia thừa kế ở đây là chia phần di sản thừa kế của người chồng hay chia thừa kế của cá nhân nào khác.

Nếu trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế của chồng bà N liên quan đến mảnh đất này thì bà N có quyền đề nghị họ xem xét lại. Bởi lẽ, căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, chồng bà N đã mất vào năm 1984 đến năm 1987 gia đình bà N mới mua mảnh đất này do đó không phát sinh quan hệ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa bà N và chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình. Trong trường hợp này, không có căn cứ để phân chia thừa kế với phần tài sản không thuộc sở hữu của chồng bà N.

Trong trường hợp này, bà N nên liên hệ lại với văn phòng đăng ký đất đai để làm rõ vấn đề phân chia di sản thừa kế mà văn phòng đăng ký đất đai đề cập đến là phân chia thừa kế của cá nhân nào, từ đó mới có căn cứ xác định phần diện tích đất này có phải phân chia thừa kế hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia với trường hợp bạn thắc mắc, nếu còn vấn đề cần tư vấn bổ sung bạn có thể liên hệ lại với công ty để chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Trân trọng./.

Phòng luật sư tư vấn đất đai - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169