Trần Phương Hà

Tư vấn trường hợp chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe

Em có mắt phải bị cận 3.75, mắt trái cận 3.25 đồng thời khi trước em có là vận động viên môn bóng rổ nên đã gặp một số chấn thương như: rạn xương cổ chân (cả 2 chân ), bị rạn xương vai, bi dãn dây chằn đầu gối, bị dãn cơ lưng.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em xin hỏi luật sư một số thắc mắc về luật NVQS. Em có mắt phải bị cận 3.75, mắt trái cận 3.25 đồng thời khi trước em có là vận động viên môn bóng rổ nên đã gặp một số chấn thương như: rạn xương cổ chân (cả 2 chân ), bị rạn xương vai, bi dãn dây chằn đầu gối, bị dãn cơ lưng. Và vẫn đang trong quá trình điều trị (em đã điều trị xuyên suốt khoảng 6 năm nhưng vẫn chưa khỏi, xương cổ chân đang có dấu hiệu mãn tính). Vậy cho em xin hỏi luật sư, em có được tạm hoãn NVQS để tiếp tục điều trị cho bình phục chấn thương, rồi sau đó mới thi hành NVQS không? và nếu được thì em cần những giấy tờ như thế nào? hay đến khi khám sức khỏe tổng quát NVQS, em khai báo và các bác sĩ sẽ khám. Em xin cám ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, có mắt phải bị cận 3.75, mắt trái cận 3.25 đồng thời khi trước bạn có là vận động viên môn bóng rổ nên đã gặp một số chấn thương như: rạn xương cổ chân (cả 2 chân ), bị rạn xương vai, bị dãn dây chằng đầu gối, bị dãn cơ lưng. Hiện nay bạn vẫn đang trong quá trình điều trị (điều trị xuyên suốt khoảng 6 năm nhưng vẫn chưa khỏi, xương cổ chân đang có dấu hiệu mãn tính).

Căn cứ phụ lục I về phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật kèm theo Thông tư 36/TTLT/BYT-BQP:

Thứ nhất, mắt phải của bạn cận 3.75, mắt trái cận 3.25 như vậy tiêu chí về mắt của bạn thuộc phân loại sức khỏe loại 5;

Thứ hai, bạn bị rạn xương chân và đang điều trị có dấu hiệu mãn tính có thể thuộc phân loại sức khỏe loại 4, loại 5 hoặc phân loại sức khỏe loại 6 tùy thuộc tình hình cụ thể của bạn.

Xét trên tình hình sức khỏe hiện tại của bạn, sức khỏe của bạn có thể thuộc phân loại sức khỏe loại 5 hoặc phân loại sức khỏe loại 6. Nếu thuộc phân loại sức khỏe loại 6 bạn sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu thuộc phân loại sức khỏe loại 5 bạn có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Như vậy, trường hợp của bạn không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự trừ trường hợp có lệnh tổng động viên để làm một số công việc hành chính sự vụ.

Nếu bạn muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với lí do chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ cần phải dựa trên kết luận của Hội đồng khám sức khỏe xác nhận việc bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia
TƯ VẤN NHANH