LS Trần Khánh Thương

Trường hợp bị bố mẹ chồng tố lừa đảo sau khi tặng cho quyền sử dụng đất

Chồng tôi được cha mẹ tặng cho căn nhà có hợp đồng công chứng 19/12/2013 chồng tôi sát nhập tài sản với tôi vào ngày 24/2/2014 việc sát nhập tài sản với tôi chồng tôi có cho ba mẹ chồng tôi biết lúc đó ba mẹ chồng tôi phản đối quyết liệt.

 

Khoảng nửa tháng sau tức ngày 10/3/2014 cha mẹ chồng tôi gọi chồng tôi qua gặp cha mẹ ba chồng tôi có tự tay viết một bản cam kết có nội dung là chỉ cho mượn để nhà có thời hạn là một năm phải trả lại căn nhà đã cho tặng chồng tôi lý do làm tờ cam kết theo ba mẹ chồng tôi giải thích là để trả lời với anh chị tôi chứ không có giá trị pháp lý là do ba cố tình viết sai năm sinh và số chứng minh nhân dân của chồng tôi để không có giá trị pháp lý  và thêm nữa là không có người làm chứng vì tin và cả nể ba nên chồng tôi đã ký vào. Khoảng 2 năm sau do công việc làm ăn của tôi bị trục trặc gia đình tôi dọn về ở chung với bố mẹ chồng lúc về ở chung có cải cọ lớn tiếng với ba mẹ chồng tôi .ba mẹ chồng tôi có đi thưa với tòa án là chồng tôi lừa gạt chiếm nhà bằng chứng là tờ cam kết do ba chồng tôi tự viết vào ngày 10/3/2014. Vậy luật sư cho tôi hỏi tờ cam kết trên có giá trị pháp luầm không 1 tờ cam kết do ba chồng tôi viết sai về năm sinh (chênh lệch đến 10 năm và sai số chứng minh nhân dân 2 không có người làm chứng 3 tờ cam kết do chồng tôi ký không có sự đồng ý của tôi vì lúc ký tờ cam kết lúc đó căn nhà đã là tài sản chung của 2 vợ chồng tôi Mong được luật sư trả lời xin chân thành cảm ơn. /.

 

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự (đã sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

 

"Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

 

Theo đó, nếu việc tặng cho có công chứng là hoàn toàn tự nguyện, các bên đã thực hiện thủ tục đúng quy định của pháp luật thì việc tặng cho là hợp pháp, không có dấu hiệu của hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Xét nội dung của tờ cam kết, hai bên công nhận đây là tài sản cho mượn với thời hạn một năm. Về mặt pháp lý, nếu cho mượn tài sản thì phải lập hợp đồng cho mượn, có thời hạn một năm. Nếu các bên đã lựa chọn hình thức hợp đồng tặng cho thì tài sản hoàn toàn thuộc quyền sử hữu của bên được tặng cho sau khi họ hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp của bạn. Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình.

 

Trân trọng!

Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169