Triệu Lan Thảo

Tư vấn trường hợp bán điện thoại do trộm cắp mà có, phạm tội gì?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bán được bao nhiêu thì trừ tiền chênh lệch so với giá anh để thì cháu được hưởng. Ban đầu cháu có hỏi anh nguồn gốc thì a nói mua từ khách hàng nên cháu mới nhận lời đăng bán giùm. Cháu đã bán cho anh trên dưới 10 cái điện thoại. Hôm qua, cháu bị công an đưa về đồn để lấy lời khai vì chiếc điện thoại apple iphone 5s cháu bán cho khách hàng là tang chứng, vật chứng của 1 vụ ăn trộm.

... Cháu khai máy của anh đó và mình chỉ bán giùm chứ ban đầu mà biết là máy ăn trộm thì cháu ko bán đâu. Anh đó khai là của khách vào bán nên anh cũng ko biết. Nên cháu và anh đó đã nộp số tiền giá trị của chiếc điện thoại đó. Sau đó viết giấy cam đoan sau này cơ quan điều tra có gọi ra làm việc thì sẽ chấp hành đúng. Chú công an ko trả chứng minh nhân dân lại cho cháu. Cháu muốn hỏi luật sư là: Ngay từ đầu cháu ko biết máy là ăn trộm, vậy khi cơ quan công an có điều tra mà giả sử phát hiện ra anh đó có thu mua nhiều máy ăn trộm thì cháu sẽ bị xử phạt ntn? Cháu hiện là sinh viên còn đi học ạ, vì vậy cháu rất lo lắng sẽ ảnh hưởng đến gia đình và việc học hành của bản thân.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

 

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

 

d) Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

 

đ) Tái phạm nguy hiểm.

…”

 

Như vậy, căn cứ theo quy định đã nêu trên bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bạn không hứa hẹn trước nhưng bạn biết rõ tài sản mình tiêu thụlà tài sản trộm cắp. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, do bạn hoàn toàn không biết đây là tài sản do trộm cắp mà có vì vậy bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Trân trọng!

P. Luật sư hình sự - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169