LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn thừa kế là quyền sử dụng đất.

Luật sư tư vấn về thừa kế tài sản là quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Quyền thừa kế đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi là con nuôi chỉ có tên trong sổ họ khẩu và tờ di chức của người đã chết để lại không có xác nhận của xã vậy tôi có được thừa kế toàn bộ tài sản của người đã mất không? Cụ thể: Tôi có bác ruột (chị gái của mẹ tôi) không lấy chồng ở vậy cả đời nuôi mẹ già (bà ngoại của tôi). Năm 1994 bác tôi có nhận tôi làm con nuôi và nhập vào sổ hộ khẩu gia đình bác tôi có ghi là quan hệ với chủ hộ là con, (như vậy là gia đình bác tôi có 3 người: bà ngoại tôi, bác tôi và tôi). không có giấy tờ xin nhạn con nuôi. Bà ngoại tôi mất năm 2002, bác tôi mất năm 2012, trước khi mất bác viết di chúc để lại cho tôi lên xã xin xác nhạn nhưng xã trả lời gia đình chưa có sổ đỏ sử dụng đất nên xã ko xác nhận. Vậy tôi có được hưởng toàn bộ tài sản nhà đất ở và đất ruộng của bà, bác tôi không? tư vấn giúp tôi với vì tôi ở nông thôn cúng không hiểu biếu nhiều về thủ tục này. Xin trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy nếu người chết để lại di chúc cho anh/chị hưởng tài sản của mình sau khi họ mất thì anh/chị được xác định là người thừa kế theo di chúc.

Tuy nhiên, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng chỉ có giá trị pháp lý khi đáp ứng các điều kiện tại Điều 655 và Điều 653 BLDS 2005:

“Điều 655. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Người lập di chúc phải tự tay viết và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 653 của Bộ luật này.”

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 653 BLDS 2005:

“Điều 653. Nội dung của di chúc bằng văn bản

1. Di chúc phải ghi rõ:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản;

đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.”

Do đất của bác chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên muốn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi bác mất anh/chị cần tiến hành khai nhận di sản thừa kế và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu mảnh đất đó có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tư vấn về quyền thừa kế đất đai​

Gia đình tôi có 8 anh em, tôi là con út trong nhà, nuôi mẹ già, ba tôi mất đã 8 năm, trước khi mất ba đã phân chia tài sản đầy đủ, phần tui được căn nhà và mảnh đất ở đó,ba đã sang tên và quyền sử dụng cho tôi từ năm 2002, do con đường phía trước nhà được làm lại nên tôi đã xây cất lại căn nhà và di chuyển vị trí so với trước để lộ mảnh đất khoảng 200m2 mà trước đây không hề có, lúc này chị thứ năm nói mình chưa được ba chia cho tài sản nên đã kiện để được một phần đất, nhưng ba đã mất cách đây 8 năm và trong khoảng thời gian đó không hề nghe ai đề cập đến vấn đề này, giờ chị muốn đòi lại xin hỏi luật sư là phần đất đó có phải chia lại cho các anh em của tôi không và tôi muốn sang bán đi có được không. Mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị thì anh/chị cần xác định thời gian cha mẹ cho anh phần đất kia thông qua việc tặng cho có hợp pháp hay không? Bởi lẽ, nếu như cha anh/chị chuyển nhượng hợp pháp năm 2002 (tại thời điểm trước khi cha anh/chị mất) thì chị năm hiện tại sẽ không có quyền yêu cầu chia thừa kế với phần đất này. Còn nếu như thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất không hợp pháp thì chị năm sẽ có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế đối với phần đất trên. Anh/chị có thể tham khảo một số bài viết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp sau:

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:n Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005

2 |=========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Tư vấn về nợ tiền sử dụng đất khi nhận thừa kế tài sản​

Về nguồn gốc nhà đất ông Ngoại tôi sử dụng trước 1975 đến 24/4/1993 ông Ngoại tôi lập di chúc cho Mẹ tôi nhà và đất sau đó ông Ngoại tôi qua đời Mẹ tôi tiếp tục sử dụng căn nhà đó đến năm 2007 Mẹ tôi cũng qua đời thì tôi tiếp tục sử dụng đến tháng 9/ 2013 tôi lập tờ khai quan hệ nhận thừa kế và tôi cũng là người duy nhất thừa kế, và xin cấp giấy chứng nhận QSD đất, khi tôi được cấp giấy chứng nhận QSD đất lúc đó tôi cũng không để ý đến, nay tôi mới phát hiện trong giấy chứng nhận QSD đất của tôi có ghi câu nợ tiền sử dụng đất, vậy tôi phải làm gì để yêu cầu khiếu nại về việc nộp tiền sử dụng đất, bởi vì tôi là người duy nhất nhận thừa kế tài sản là nhà đất do mẹ tôi chết để lại, mà tôi phải nộp tiền sử dụng đất có đúng với quy định pháp luật hay không, xin cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Nộp tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

Vậy nên, anh/chị cần kiểm tra thông tin của thửa đất này hiện có đang nợ tiền sử dụng đất hay không, nếu như không còn nợ tiền sử dụng đất thì anh không phải thực hiện nghĩa vụ này, nếu như phần đất này từ ông bà anh/chị vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất thì khi thừa kế phần đất này anh/chị sẽ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đóng khoản tiền sử dụng đất này để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất​

Xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi bao gồm bố (đã mất năm 2009),mẹ và 3 người con có một sổ đỏ (tài sản và sổ đỏ có sau hôn nhân) đứng tên bố và mẹ.nay bố tôi đã mất, tôi muốn chuyển quyền sở hửu đất sang tên mẹ (để vay vốn ngân hàng) vậy tôi cần phải làm những thủ tục gì để thực hiện.(tôi còn bà nội,ông nội đã mất, bố mẹ tôi không có con nuôi, không có bố mẹ nuôi). Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Thủ tục chia thừa kế và đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.

Như vậy, để sang tên toàn bộ quyền sử dụng đất sang tên mẹ bạn, tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất cần họp mặt và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Theo đó tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đồng ý để mẹ bạn thừa kế toàn bộ phần đất thuộc di sản của bố bạn. Sau đó đi công chứng văn bản này. Các thủ tục tiếp theo bạn thực hiện theo hướng dẫn trên đường link trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thừa kế là quyền sử dụng đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia