Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Vào năm 1997 UBND xã tổ chức cho các hộ dân có sử dụng đất trên địa bàn xã đến để đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó thì tôi đã đăng ký 04 thửa đất, diện tích khoảng 0.5ha và được cán bộ xã phụ trách lĩnh vực đất đai tiếp nhận và làm đầy đủ thủ tục hồ sơ theo quy định hiện hành.


Do công việc làm ăn xa, không để ý, quan tâm đến việc mình đã được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa. Năm 2014 tôi đã đến UB xã nơi có đất để xem mình đã được cơ quan các cấp, cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho mình chưa thì được cán bộ địa chính trả lời rằng là sổ địa chính ở xã quản lý đã có tên tôi trong sổ rồi và nói rằng trường hợp của tôi đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Xin hỏi: Thực tế là tôi chưa bao giờ nhận được giấy chứng nhận QSDĐ vậy bây giờ muốn được cấp giấy chứng nhận QSDĐ các thửa đất của tôi thì tôi phải làm như thế nào?, liên hệ cơ quan nào để được xem xét cấp giấy theo quy định./.

Cảm ơn trương trình rất nhiều.

Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, bác đã thực hiện thủ tục đăng ký đất đai và hoàn thiện hồ sơ về đăng ký quyền sử dụng đất, được UBND xã xác nhận, thì trường hợp này, bác đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ Điều 105 Luật Đất đai 2013: Tại Khoản "2. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

3. Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ."


Do đó, UBND xã không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bác, họ chỉ có quyền hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, đo đạc để xác nhận diện tích đất được cấp, xác định chủ sử dụng và các vấn đề pháp lý liên quan đến địa chính, còn để được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bác phải đến Phòng đăng ký Đất đai thuộc UBND huyện để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT “2. Trường hợp người sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai mà chưa có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì nộp hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định tại các Điểm a, d, e, g và bản sao giấy tờ quy định tại các Điểm b, c và đ Khoản 1 Điều này.

Trường hợp người sử dụng đất đã đăng ký đất đai mà nay có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04/ĐK
.”

Theo đó, do bác đã đăng ký đất đai rồi, nên để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bác nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu số 04/ĐK đến Phòng đăng ký đất đai thuộc UBND huyện. Nếu 4 thửa đất yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đất phải nộp tiền sử dụng đất thì kèm theo đơn là các chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính trên đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia
 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169