LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Ly hôn thuận tình theo quy định mới 2022

Hỏi luật sư tư vấn Ly hôn Thuận tình là yêu cầu đặt ra khi bạn bạn đang có vướng mắc về vấn đề Hôn nhân gia đình như: Ly hôn, ly hôn thuận tình, thủ tục ly hôn v.v... mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? Bạn đang cần tìm hiểu về luật Hôn nhân gia đình nhưng không có thời gian và không biết hỏi luật sư như thế nào. Hãy liên hệ tổng đài luật sư của chúng tôi qua Hotline: 1900.6169 để được hộ trợ ngay.

1. Luật sư tư vấn ly hôn thuận tình trực tuyến

1.1 - Tư vấn ly hôn qua tổng đài điện thoại

- Giải pháp Thuận tình ly hôn là phương án tối ưu và tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhiều cặp vợ chồng khi gõ cửa cơ quan tố tụng, tuy nhiên bạn cũng cần hiểu: Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

- Để giải đáp mọi vướng mắc của bạn về Thuận tình ly hôn, thủ tục, điều kiện, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn, đảm bản tối đa quyền lợi của bạn khi giải quyết ly hôn và các vấn đề khác, Luật Minh Gia mở rộng phạm vi giải đáp qua Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân gia đình.

"Tư vấn mọi vướng mắc về ly hôn các vấn đề liên quan, gọi: 1900.6169"

1.2 - Tại sao nên hỏi luật sư tư vấn ly hôn thuận tình trực tuyến

✔️ Tiết kiệm thời gian và chi phí;

✔️ Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp qua điện thoại linh hoạt;

✔️ Chỉ cần nhấc điện thoại và gọi: 1900.6169 gặp luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình, bạn sẽ được tư vấn, giải đáp mọi vướng mắc về vấn đề Thuận tình ly hôn, thủ tục, điều kiện, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn và các vấn đề khác liên quan đến thủ tục bạn quan tâm.

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn trực tuyến qua điện thoại

>> Luật sư giải đáp thắc mắc pháp luật về Ly hôn, gọi: 1900.6169

2. Những vấn đề về thuận tình ly hôn luật sư sẽ tư vấn

Sau khi kết nối với luật sư, luật gia chuyên môn qua tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6169 bạn sẽ được hỗ trợ các vấn đề sau:

2.1 - Tư vấn về căn cứ, điều kiện và các trường hợp được ly hôn thuận tình

Luật sư giải đáp mọi thắc mắc như hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con…

2.2 - Tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm

- Tư vấn hoàn thiện hồ sơ ly yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, giấy tờ liên quan…);

- Tư vấn quy đinh về nơi nộp hồ sơ công nhận thuận tình ly hôn (tòa án nhận đơn, hồ sơ…);

- Tư vấn về thời gian thụ lý giải quyết thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật;

- Tư vấn quy định về án phí, lệ phí tòa án, mức và cách tính án phí đối với từng trường hợp cụ thể;

- Tư vấn chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao).

2.3 - Tư vấn quy định về con cái, tài sản, cấp dưỡng nuôi con khi thuận tình ly hôn

- Tư vấn các quy định về trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con, quyền thăm nom con cái sau ly hôn;

- Tư vấn ly hôn trong trường hợp có yêu cầu giải đáp về về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, tư vấn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục chia tài sản, nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, các quy định về cấp dưỡng;

- Luật sư tư vấn ly hôn đối với trường hợp yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau  khi ly hôn;

3. Hướng dẫn liên hệ luật sư ly hôn qua điện thoại

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn Gọi 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

----

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn giải quyết ly hôn

- Chuyển khẩu cho con sau khi 2 vợ chồng thuận tình ly hôn cần những thủ tục gì?

Câu hỏi:

Thưa luật sư: em và chồng em kết hôn đầu năm 2017 và cuối năm em sinh con. Em vẫn chưa nhập khẩu bên chồng nhưng bên chồng đã nhập khẩu con của em bên đó. Như theo em biết thì mẹ chưa nhập khẩu thì con cũng không nhập khẩu bên cha được mà phải không thưa luật sư? Sống với nhau 2 năm nhưng có nhiều sung đột xảy ra nên vợ chồng em quyết định ly hôn và em được quyền nuôi con. Vậy luật sư tư vấn giúp em làm sao để cắt khẩu cho con về nhập khẩu bên mẹ ạ? Thủ tục có khó không ạ? Em cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Vấn đề nơi cư trú của người chưa thành niên được quy định tại Luật cư trú như sau:

Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, tuy bạn chưa nhập khẩu vào nhà chồng nhưng con bạn vẫn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú theo nơi cư chú của cha bé. Việc tách khẩu khỏi gia đình chồng sau khi ly hôn phải được sự đồng ý của chồng chị theo quy định về Tách sổ hộ khẩu tại Điều 27 Luật Cư trú 2006 như sau:

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Do bạn đã thực hiện thủ tục ly hôn và được Tòa án phán quyết là người có quyền trực tiếp nuôi con nên chồng bạn phải tôn trọng quyết định của Tòa và phải tạo điều kiện lập văn bản đồng ý và giao sổ hộ khẩu để làm thủ tục tách khẩu cho con về ở với mẹ.

Khoản 8 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định trách nhiệm của người đứng tên chủ hộ như sau: Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu chồng bạn hoặc gia đình chồng gây khó dễ, không đồng ý và không giao sổ hộ khẩu để bạn tách khẩu cho con thì bạn có thể báo cáo chính quyền địa phương để được can thiệp giúp đỡ.

Về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi ở mới cho bé, sau khi thực hiện thủ tục tách khẩu và nhận được giấy chuyển khẩu, bạn thực hiện 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 2,Điều 21 – Luật cư trú 2006:

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

Bạn phải nộp hồ sơ này tại Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh.Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu cho bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh