LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú

Câu hỏi: Chào luật sư tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp tôi. Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn tuy nhiên hiện giờ chúng tôi chưa đăng kí hộ khẩu được ở về Hà nội, đã cắt khẩu ở quê từ tháng 04 năm 2013. Nay tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vể thủ tục ly hôn cần làm như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thực hiện như sau:

* Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu chia.

* Thẩm quyền giải quyết: Theo Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau:

"Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn".

Do đó, để giải quyết thủ tục ly hôn thì vợ chồng bạn có thể lựa chọn nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi đăng ký tạm trú.

*Các bước tiến hành:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu xin ly hôn về TAND có thẩm quyền

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm cho cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyên, và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho TA.

Bước 4: Tòa án triệu tập, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật để xem xét ra quyết định công nhận ly hôn.

*Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình:

Thời gian từ 02 đến 06 tháng.

Thời gian làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh là 30 ngày.

>> Luật sư tư vấn vướng mắc về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

Giải quyết thuận tình ly hôn tại nơi làm việc nhưng chưa ĐK tạm trú được không?

Câu hỏi: Chào luật sư cho tôi hỏi về việc vợ chồng muốn ly hôn thuận tình và giải quyết tại tòa án nơi đang làm việc nhưng chưa đăng ký tạm trú như sau: Tôi và chồng tôi lấy nhau được hơn 1 năm nhưng do bất đồng về quan điểm sống cũng như nhiều vấn đề khác. Hiện nay chúng tôi muốn ly hôn. Cả 2 chúng tôi đều làm việc tại HG nhưng chưa làm đăng ký tạm trú. 

Tôi vẫn chưa nhập khẩu vào gia đình chồng nên 2 chúng tôi mặc dù đã kết hôn nhưng hộ khẩu vẫn ở 2 tỉnh khác nhau. Vậy xin quý công ty tư vấn giúp tôi nếu giờ tôi muốn ly hôn thì phải gửi đơn tại địa phương tôi sinh sống hay có thể gửi đơn tại HG?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp, trường hợp của anh chị là thuận tình ly hôn. Về việc thuận tình ly hôn này, chị có thể làm đơn yêu cầu xin ly hôn gửi tòa án nhân dân quận nơi chị (anh) đang làm việc đặt trụ sở. Việc lựa chọn nơi gửi đơn do sự thỏa thuận của hai anh chị. Căn cứ Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

“ h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

- Về thủ tục hồ sơ xin ly hôn tại tòa, anh chị cần chuẩn bị những nội dung như hướng dẫn tại phần tư vấn thứ (1):

- Về quyền nuôi con, nếu anh chị không thỏa thuận được về quyền nuôi con, tòa án sẽ trực tiếp giải quyết về vấn đề này. Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ hoàn toàn do người mẹ trực tiếp nuôi. Trong trường hợp con từ 36 tháng trở lên đến dưới 7 tuổi, tòa sẽ căn cứ vào việc ai là người có điều kiện tốt nhất dành cho cháu bé để xác định quyền nuôi con. Trong trường hợp con từ 7 tuổi trở lên tòa sẽ hỏi ý kiến của cháu bé xem muốn sống với ai rồi sẽ quyết định giao quyền nuôi con cho bố hoặc mẹ. Người không trực tiếp nuôi con sẽ phải chịu trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

- Về tài sản chung, nếu có tránh chấp, tòa sẽ xử theo đúng quy định của luật hôn nhân gia đình 2014. Về vấn đề này, chúng tôi đã có bài tư vấn rất chi tiết, chị có thể tham khảo tại bài viết: >> Tư vấn giải quyết về con chung và tài sản khi ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư ly hôn để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH