LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục tặng cho đất, cho tặng quyền sử dụng nhà đất 2022

Cho tặng quyền sử dụng đất đai, nhà đất, nhà chung cư… là quyền của người sử dụng khi có đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về quy định, điều kiện, thủ tục và các vấn đề liên quan đến vấn đề tặng cho, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đai. Vì vậy nếu có vướng mắc về vấn đề này và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình bạn nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật, hỏi ý kiến tư vấn của luật sư hoặc gọi: 1900.6169 Luật Minh Gia sẵn sàng hỗ trợ.

1. Tư vấn thủ tục tặng cho đất, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà

- Nếu bạn đang có vướng mắc về thủ tục hành chính đất đai, thủ tục cho tặng đất đai, quyền sử dụng đất, thắc mắc về hợp đồng tặng cho v.v... mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? hoặc khi đang cần tìm hiểu về luật Đất đai, luật Dân sự nhưng không biết tìm hiểu thế nào, không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy liên hệ tổng đài luật sư của chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

- Luật sư Luật Minh Gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về cho tặng quyền sử dụng đất đai, nhà đất, nhà chung cư, thủ tục hành chính về đăng ký đất đai... và các quy định pháp luật liên quan nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của bạn.

>> Luật sư tư vấn về tặng cho đất đai, gọi: 1900.6169

2. Những vấn đề luật sư tư vấn về tặng cho đất, QSD nhà đất

Sau khi kết nối và đặt câu hỏi bạn sẽ được luật sư, chuyên viên tư vấn qua Tổng đài luật sư Đất đai - hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan sau:

Tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đai trực tuyến

>> Luật sư giải đáp quy định về cho tặng nhà đất, Gọi: 1900.6169

✔️ Luật sư tư vấn thủ tục tặng cho đất, cho tặng quyền sử dụng nhà đất, quyền sở hữu nhà...;

✔️ Tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng nhà đất;

✔️ Tư vấn thủ tục cấp mới quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách hoặc chưa có GCNQSD đất trước khi tặng cho đất đai;

✔️ Tư vấn thủ tục sang tên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi cho tặng đất đai, nhà cửa;

✔️ Tư vấn các vấn đề và thủ tục khác liên quan như: Tư vấn soạn thảo dự thảo hợp đồng trước công chứng, vi bằng, tư vấn cam kết, điều kiện tặng cho.... và các thủ tục pháp lý khác trong quá trình thực hiện tặng cho nhà đất;

3. Hướng dẫn liên hệ luật sư qua tổng đài tư vấn luật Đất đai

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi: 1900.6169 nghe và thực hiện theo hướng dẫn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn, giải đáp pháp luật Đất đai qua điện thoại

-------------

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn về Tặng cho quyền sử dụng đất đai

- Con dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ khi bố mẹ tặng cho đất không?

Câu hỏi:

Em xin chào luật sư Minh Gia! Em có chuyện xin hỏi luật sư sau đây, vừa dồi hai vợ chồng em có cự lộn và vợ em bỏ về nhà mẹ vợ sau khi em tới năn nỉ thì vợ em ra điều kiện là em phải sang tên một miếng đất mà trước khi có vợ em đã mua, sau đó em mang sổ đỏ đến UBND xã để hỏi làm thủ tục sang tên thì cán bộ một cửa ở xã nói con em mới có 9 tuổi nên có khả năng bảo quản tài sản và chỉ khi nào đủ 18 tuổi mới sang tên đất của em sang con được. Em xin luật giải thích thêm dùm và nằm điều mấy bộ luật dân sự năm 2015. Em xin luật sư lời khuyên nếu không sang tên đất cho con em được thì em phải nói với vợ em như thế nào để cho vợ em tin em, Em xin trân thành cám ơn luật sư!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây, bạn tham khảo và tìm hiểu thêm nội dung tư vấn của luật sư: 

>> Tư vấn trường hợp tặng cho đất cho con chưa thành niên

Căn cứ Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015:

"1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý".

Như vậy, bạn có thể tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên, trong trường hợp này cần có người đại diện theo pháp luật của con bạn đứng ra đại diện thực hiện việc nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, mảnh đất là tài sản riêng của bạn trước thời kỳ hôn nhân, do đó vợ bạn - mẹ cháu có thể đứng ra đại diện cho con trai thực hiện giao dịch về việc tặng cho quyền sử dụng đất. Khi đó, con bạn có thể đứng tên trên sổ đỏ, kèm theo đó trên sổ đỏ sẽ có tên của người đại diện (mẹ cháu) và ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

Hotline: 1900 6169