Nguyễn Thu Trang

Hồ sơ ly hôn, đơn ly hôn mua ở đâu? Ly hôn cần thủ tục gì?

Ly hôn là điều tất yếu xảy ra nếu vợ chồng không thể đồng thuận với nhau trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, điều mà đa phần các cặp vợ chồng quan tâm và còn gặp nhiều vướng mắc đó là trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn. Luật Minh Gia sẽ giải đáp hỗ trợ cho bạn về những vướng mắc về thủ tục ly hôn qua bài tư vấn dưới đây.

I. Luật sư tư vấn viết đơn ly hôn, nộp đơn ly hôn

Khi tình trạng hôn nhân không thể cứu vãn, đời sống gia đình không hạnh phúc thì việc ly hôn là vấn đề tất yếu. Bộ luật Tố tụng dân sự quy định rất rõ về trình tự, thủ tục khi tiến hành việc ly hôn. Theo đó, ly hôn có hai trường hợp là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Giữa hai trường hợp này sẽ có sự khác nhau về quy định Tòa án có thẩm quyền thụ lý, về thời gian xử lý và về giấy tờ có trong hồ sơ. Trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian xử lý thường diễn ra lâu hơn và quá trình chuẩn bị xét xử, thu thập chứng cứ cũng kéo dài hơn.

Mặc dù vậy, nhiều người khi đơn phương ly hôn chưa nắm rõ được về đơn ly hôn, trình tự thủ tục ly hôn, các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ ly hôn,… dẫn đến việc gặp khó khăn khi có nhu cầu ly hôn nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay bị trả hồ sơ nhưng không rõ lý do. Chính vì vậy, nắm rõ pháp luật về tố tụng khi ly hôn là điều cần thiết để tiến hành ly hôn.

>> Luật sư hướng dẫn viết đơn, nộp đơn ly hôn, gọi: 1900.6169

II. Đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn mua ở đâu? Giải quyết thủ tục ly hôn ở đâu?

Câu hỏi:

Chào luật sư, Tôi tên là A. Tôi và chồng kết hôn tại CB, TP H. Chúng tôi có 1 cháu trai 16 tháng tuổi. Tôi nhận thấy, hôn nhân tôi không hạnh phúc, cuộc sống bế tắc, vợ chồng thường xuyên cãi nhau, tôi đã 4 lần yêu cầu chông li hôn, nhưng chồng tôi không đồng ý.

Vào tháng 5/20xx, tôi đã ẵm con bỏ trốn về nhà mẹ đẻ (nhà tôi ở ND) Khi đi tôi không mang giấy đăng kí kết hôn, cũng như sổ hộ khẩu ( tôi nhập khẩu vào nhà mẹ chồng và nhà chông tôi đang giữ sổ hộ khẩu)

Tôi rất mong muốn được li hôn và giành quyền nuôi con...Tôi có vài thắc mắc mong luật sư tư vấn:

1/ Hiện tại tôi không có Giấy ĐKKH và sổ hộ khẩu ( tôi không thể về đó lấy được vì nha chồng tôi chắc chắn không cho) Liệu tôi có được li hôn? Mua đơn ly hôn và hồ sơ ly hôn ở đâu?

2/ Trường hợp tôi ở xa xôi như vây, vậy những lần tòa gọi hòa giải, bắt buộc tôi phải về C?

3/ Tôi có quyền đơn phương li hôn tại N?

4/ Tôi muốn nuôi con, nhưng hiện tại tôi chưa có việc làm ( nói rõ hơn là tôi có bằng Đại Học, và tôi vừa mới về nên vẫn chưa tìm được việc, nhưng tôi và gia đình tôi có khả năng nuôi con) vậy tôi có bất lợi gì trong việc giành nuôi con?

Trả lời:

Chào chị, Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau.

1. Quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn cụ thể như sau:

Xem trích dẫn về quyền yêu cầu ly hôn"

Như vậy, theo qui định của pháp luật thì chị có quyền ly hôn, nếu chồng không đồng  ý ly hôn thì chị có thể đơn phương khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết việc ly hôn..

2. Mua đơn ly hôn ở đâu

Để hoàn thiện đơn ly hôn bạn có thể liên hệ tòa án nơi có thẩm quyền thụ lý giải quyết để lấy mẫu đơn ly hôn và được hướng dẫn thủ tục chi tiết

Hoặc bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn chúng tôi cung cấp tài bài viết phổ biến kiến thức sau đây:

>> Mẫu đơn xin ly hôn

3. Nơi nộp hồ sơ giải quyết ly hôn (thẩm quyền giải quyết ly hôn)

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của chị, thẩm quyền giải quyết sẽ được qui định tại Bộ luật tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

Theo Điều 35 BLTTDS 2015: cơ quan có thẩm quyền giải quyết là TAND quận (huyện) nơi cả vợ/chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú; nếu vợ/chồng có hộ khẩu thường trú ở 2 nơi khác nhau thì đơn kiện sẽ nộp tại TAND quận (huyện) nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú (điểm a khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015 giải quyết ), hoặc nếu thỏa thuận được thì đơn của vợ/chồng có thể nộp tại TAND quận (huyện) nơi nguyên đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú (điểm b khoản 1 điều 39 BLTTDS).

Chị đã nhập hộ khẩu vào nhà chồng, vì vậy cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn cho chị là TAND huyện C.

Để giải quyết ly hôn bạn cần cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây và nộp tại tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (người chồng) đang cư trú, làm việc.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

"Xem hướng dẫn chi tiết hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị"

4. Trường hợp ly hôn nhưng thiếu giấy tờ

Đối với trường hợp chị không có giấy chứng nhận Đăng kí kết hôn và bản chính Sổ hộ khẩu thì trên trang web của chúng tôi đã có tư vấn về vấn đề này, chị có thể tham khảo các nội dung luật sư đã tư vấn sau đây:

>> Ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn được không?

>> Đơn phương ly hôn trong tường hợp không có sổ hộ khẩu chung?

5. Về trường hợp có mặt trong khi tiến hành hòa giải

Đối với trường hợp này Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 208, 211, 212, 213, 220 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bởi vì hòa giải là một thủ tục bắt buộc nên chị phải có mặt trong buổi hòa giải đó.

6. Điều kiện để giành quyền nuôi con

Căn cứ Điều 81 - Luật hôn nhân và gia định 2014 quy định về việc trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con khi ly hôn" 

Trường hợp của chị, con của chị tròn 16 tháng tuổi, như vậy theo khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Như vậy chị có thể dành quyền nuôi con nếu như chứng minh được là chị có đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169