Vũ Thanh Thủy

Tư vấn thủ tục hoàn tất chia tài sản sau khi ly hôn

Kính gửi văn phòng Luật Minh Gia tôi xin được tư vấn trong trường hợp như sau: Hiện tại vợ chồng tôi đang hoàn thiện thủ tục ly hôn tại toà án trong đó các vấn đề về con cái, tài sản đã được thoả thuận xong và không còn tranh chấp.

Tuy nhiên trong quá trình chung sống chúng tôi có một tài sản chung( nhà đất) và trên giấy sở hữu tài sản này mang tên tôi. Tài sản này chúng tôi không phải phân chia tại toà cũng như tại gia đình do đã có thoả thuận thoả đáng về tài sản cho 2 bênVậy tôi cần hoàn tất thủ tục gì đối với tài sản này để sau khi ly hôn vợ tôi không còn liên đới đến tài sản về mặt pháp lý cũng như thực tế. Và cũng để tránh trường hợp sau này có kiện tụng về việc tài sản hình thành trong hôn nhân( do vấn đề tài sản được thể hiện trên đơn ly hôn là tự thoả thuận ko cần phân xử trước toà) Mong sớm nhận được hồi âm của Luật sưTrân trọng cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo như bạn trình bày thì hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn và đều thỏa thuận về vấn đề chia tài sản nên không nhờ Tòa án giải quyết nên theo khoản 1 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Do đó, Tòa án sẽ tôn trong thỏa thuận về chế độ tài sản của hai vợ chồng bạn, việc chia tài sản đó sẽ được áp dụng theo thỏa thuận giữa các bên.

Tuy nhiên nếu sự thỏa thuận của các bên không có văn bản ghi nhận thì sau này xảy ra tranh chấp thì quyền lợi của một trong hai bên rất khó giải quyết. Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì các bên  có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản trong đó ghi nhận rõ khối tài sản chung, tài sản mà chồng hoặc vợ sẽ sở hữu và văn bản này cần được công chứng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169