LS Trần Khánh Thương

Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư tư vấn quy định về: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai; Tư vấn về căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất; Tư vấn về giải quyết khiếu nại về đất đai

 

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Xin hỏi luật sư là: hai anh em ở gần nhau gần hét 3 đời không có tranh chấp gì về đất đai đên tháng 5/2016 khi có bộ phận đo đạc về để đo thì gia đình nhà chị dâu con nhà ông Bác (2 bác, chồng đã mất) không cho đo và nói là đất có tranh chấp. hai gia đình đã gặp nhau để giải quyết như bà chi dâu không nhất trí với mộc giới hiện tại và cho là bên nhà em con ông chú lấn sang phần đất của nhà bà chị dâu 9 mốc giới đã được thỏa thuân từ khi ông chồng bà chi dâu còn sống. nhân chứng đến nay còn ông chú ruột và người làm thuê chứng kiến. đến nay hai gia đình đã có cổ đỏ nhà bà chị dâu làm sổ đỏ trước. vậy trong trường hợp tranh chấp trên thì giải quyết như thế nao. xin cảm ơn luật sư

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Tư vấn về căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Năm 1987, gia đình tôi chuyển đến ở trên mảnh vườn hiện tại đang sinh sống ( trước đó là ông H đã từng sinh sống, nhưng họ đã bỏ đi từ năm 1972, ông H nay đã mất),, Từ đó trên sơ đồ địa chính, mảnh vườn mang tên mẹ tôi, tất cả các loại thuế quy định của pháp luật được mẹ tôi đóng nộp đầy đủ và không có sự tranh chấp nào tuy nhiên không có hồ sơ đất. Cho đến năm 2012, Chính quyền địa phương đưa người về đo đất vườn để cấp bìa cho tất cả các hộ dân, thì mẹ tôi lại không được cấp vì lí do có sự tranh chấp của gđ ông H. Mặc dù đã nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương, song không đi đến thống nhất Vậy tôi xin hỏi, Với trường hợp như gia đình tôi thì chúng tôi phải làm như thế nào ? Liệu những điều kiện trên đã đủ hợp pháp để bảo vệ quyền lợi cho mẹ tôi chưa ? Rất mong được sự tư vấn! Cảm ơn luật sư !

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Như vậy, với trường hợp của gia đình chị thì ông H tại năm 1972 đã bỏ đi nơi khác sinh sống và gia đình chị đã sử dụng ổn định lâu dài với phần đất đó từ năm 1972 và đã đóng thuế đầy đủ thì đây chính là những căn cứ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình mình khi gia đình ông H có khởi kiện tranh chấp đất đai.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
 
 

2 |==========================

Tư vấn về giải quyết khiếu nại về đất đai

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Cha mẹ chồng tôi có một mảnh đất vườn nhà ở, năm 1981 bố chồng tôi có kê khai( trên bản đồ của huyện vẫn còn đất do bố chồng tôi kê khai). Nhưng thời gian sau bố chồng tôi mất, mẹ chồng tôi già và không kê khai lại. Khi có kế hoạch làm dự án khu kinh tế mở Chu Lai và con đường 618B cắt ngang qua phần đất của mẹ tôi. Đến nay khi chồng tôi về và mẹ có cho một mảnh đất nhỏ để làm nhà ở trên mảnh đất vườn nhà ở đó.. Tuy nhiên, việc làm nhà diễn ra không suôn sẻ, cán bộ địa chính xã luôn vào ngăn cản và bảo chồng tôi làm rất nhiều thủ tục. Cán bộ địa chính xã có đưa cho chồng tôi một tài liệu.Song trên đó ghi quyền sử dụng đất là của Uỷ ban xã. Vậy tôi xin hỏi như thế có đúng hay không?, và chúng tôi phải làm thế nào để có thể làm lại giấy quyền sử dụng đất mớii? (dự án chu lai không thực hiện). tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Với trường hợp của gia đình chị thì cần xác định dự án Chu Lai hiện tại không thực hiện và nếu như từ khi có dự án này gia đình chị không nhận được một khoản bồi thường về đất đai thì gia đình chị sẽ không cần làm những thủ tục theo như yêu cầu của Ủy ban nhân dân xã. Theo đó, gia đình chị vẫn có quyền yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và nếu như bên Ủy ban nhân dân xã vẫn ngăn cản việc sử dụng đất của gia đình chị thì chị có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính, chị có thể tham khảo các bài viết sau:
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo