Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn thủ tục đăng ký thường trú và điều kiện đăng ký thường trú

Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký thường trú và điều kiện đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc trung ương.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Đăng ký thường trú

Em chào các anh các chị, em kết nghĩa của em có một trường hợp là không được nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của dì ruột. Vì sợ chia tài sản nên không được nhập hộ khẩu, thế là em đó ra ở riêng, khi đi chỉ mang theo đồ và giấy khai sinh. Hiện giờ đang tạm trú tại một phòng trọ nhưng được người được chủ cho thuê cho ở chung. Và gia đình em đang muốn em ấy nhập vào hộ khẩu của gia đình nhưng lại không có máu mủ hay huyết thống gì cả, em ấy họ Trịnh khi nhà em họ Nguyễn. Vậy có thể giúp em giải đáp làm sao có thể đưa em ấy vào hộ khẩu gia đình và làm chứng minh nhân dân được không ạ ?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều kiện, thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố thuộc TW

 

Đăng ký thường trú tại tỉnh

 

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của công dân


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện đăng ký thường trú vào TP.HCM

Xin chào Luật sư, Năm 2013 tôi ở trọ và có đk tạm trú kt3 ở một phường quận Thủ Đức, đến cuối năm 2015 tôi chuyển chỗ trọ sang một phường khác cũng thuộc quận Thủ Đức. Tháng 5/2016 tôi có nhà ở hợp pháp ở quận Thủ Đức. Tôi định nhập khẩu vào TPHCM nhưng ra CA Phường nơi tôi đang ở thì được trả lời là: KT3 của tôi đã hết hạn từ 2015, của vợ tôi hết hạn từ 2010 (vợ tôi đứng tên KT3) nên không nhập khẩu được mà tư vấn tôi làm KT3 mới. Nếu tính đến giờ là tôi và vợ tôi tạm trú trên 2 năm. Vậy cho tôi hỏi với trường hợp của tôi thì có được nhập khẩu không? Tôi có thể làm KT3 mới rồi cộng dồn khoảng thời gian trước đây trên KT3 cũ để đủ trên 2 năm không? Còn nếu làm KT3 mới thì tôi phải đợi 2 năm sau mới được nhập khẩu. Xin cảm ơn quý luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật cư trú 2006 quy định như sau:

 

"Điều 8. Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

 

1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

 

a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

 

b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

 

Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

 

c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

 

2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

 

3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an."

 

Theo quy định trên, trường hợp của anh chưa được coi là đã tạm trú liên tục tại TP.HCM nên chưa đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại đó.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

2 |==========================

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo