LS Hồng Nhung

Tư vấn thời gian thêm giờ khi đi công tác dài ngày.

Trong trường hợp người lao động phải đi công tác vào ngày nghỉ hằng tuần thì có được xác định là làm thêm giờ không? Nếu người lao động chỉ ngồi trên xe di chuyển đến nơi công tác thì thời gian này được tính như thế nào?

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Liên quan đến vấn đề về thời gian làm thêm giờ, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang áp dụng theo cảm tính, chưa bám sát các quy định của pháp luật lao động và các văn bản hướng dẫn; điều này xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Từ đó, kéo theo những tranh chấp không đáng có giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Do đó, nếu bạn gặp phải những vướng mắc về vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc hỏi luật sư tư vấn chuyên sâu trong lĩnh vực lao động. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và hướng dẫn quy định cho bạn và có hướng giải quyết phù hợp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về thời gian làm thêm giờ bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169.

Ngoài ra, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về thời gian làm thêm giờ.

2. Tư vấn thời gian làm thêm giờ khi đi công tác dài ngày

Câu hỏi: Xin chào luật sư, xin luật sư tư vấn giúp tôi về thời gian làm việc và cách tính giờ làm tăng ca như hiện tại của công ty tôi có hợp lý không và cách giải quyết:

Công ty tôi có thời gian làm việc: từ 8h đến 12h (thời gian làm việc) và nghỉ trưa từ 12h đến 13h, từ 13h đến 17h (làm việc). Công ty chỉ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 nghỉ thứ 7, chủ nhật.

Vì tính chất công việc nên tôi thường phải đi công tác dài ngày và khá xa tới các đại lý ở mỗi tỉnh. Có những tỉnh phải ngồi xe khách di chuyển mất tới 11h đồng hồ thậm chí phải di chuyển vào các ngày nghỉ của mình hoặc di chuyển vào ban đêm là lúc thời gian nghỉ ngơi của tôi. Vậy có được tính là tăng ca hay không? Các ngày thứ 7, chủ nhật tôi phải ở các tỉnh thay vì ở nhà với gia đình vậy tôi có được tính tăng ca hay không?

(Hành chính công ty trao đổi là thời gian di chuyển xe tôi không được tính và chỉ được tính trợ cấp như sau: di chuyển trước 12h và về sau 12h được tính công tác phí 200k, di chuyển sau 12h và về trước 12h được tính công tác phí 100k).

Khi tôi tới địa điểm công tác là các đại lý thì kế tiếp sẽ phải di chuyển đến các địa điểm làm việc trong từng huyện, từng xã, thậm chí từng bản làng của vùng Tây Bắc. Lúc này đại lý sẽ yêu cầu tôi di chuyển sớm ngoài giờ hành chính và về muộn sau giờ hành chính để kịp công việc của đại lý. Như vậy tôi có được tính là tăng ca cho thời gian ngoài giờ hành chính không?

(Hành chính trao đổi sẽ không được tính vì đó là thời gian di chuyển).

Xin luật sư giải đáp thắc mắc rõ hơn cho tôi hiểu các khúc mắc trên và trường hợp hành chính sai thì tôi phải giải thích sao cho hợp lý? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, thời giờ làm việc bình thường của bạn là 8 giờ trong 01 ngày và 05 ngày trong 01 tuần. Tuy nhiên, do nhu cầu công việc nên công ty yêu cầu bạn đi công tác vào ngày nghỉ hằng tuần. Thời gian bạn đi công tác, thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động có thể được xác định là thời gian làm thêm giờ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, không có căn cứ để xác định thời gian đi đường trên tuyến đường đi công tác là thời gian làm thêm giờ. Mà thời gian làm thêm giờ được xác định là thời gian làm việc thực tế theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Hotline: 1900 6169