Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn thành lập công ty cổ phần thiết kế, thi công nội thất

Luật sư tư vấn cho khách hàng về các giấy tờ cần có để đăng ký thành lập doanh nghiệp? Quy định về vốn điều lệ, vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp?

 

Nội dung tư vấn: Em chào anh/chị,Em có một số thắc mắc, nhờ anh/chị tư vấn giúp em với ạ.Hiện tại bên em đang muốn thành lập công ty cổ phần có ngành nghề kinh doanh về:- Tư vấn thiết kế nội thất-Thi công kiến trúc nội ngoại thất- Buôn bán đồ dùng nội thất- Đào tạo nghệ thuật (Liên quan đến dạy học vẽ, thiết kế cho học sinh)Em muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp em một số vấn đề sau:1, Các giấy tờ cần có để đăng ký thành lập doanh nghiệp

2, Về vốn : có yêu cầu tối thiểu bao nhiêu vốn không ạ.3, Việc gộp chung ngành nghề thiết kế và dạy học thiết kế có được hay không hay cần phải tách riêng giữa 2 hoạt động này (Tức là trên đăng ký thành lập doanh nghiệp không có ngành nghề là đào tạo, dạy học vẽ và thiết kế)Em mong sớm nhận được phản hồi sớm từ phía công ty.Em cảm ơn anh/chị nhiều ạ

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho vấn đề của bạn như sau:

 

Thứ nhất, hồ sơ thành lập công ty cổ phần thì theo Điều 23, luật Doanh nghiệp 2014, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 

2. Điều lệ công ty.

 

3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

 

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

 

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

 

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

 

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

 

Thứ hai, về vấn đề vốn mà bạn đang thắc mắc: Trong Luật Doanh nghiệp 2014, có 2 loại vốn là vốn điều lệ và vốn pháp định.

 

Theo đó, vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Và vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

 

Khi thành lập doanh nghiệp, pháp luật quy định mức vốn điều lệ mà các thành viên sáng lập phải đủ thì mới được thành lập công ty, mà công ty khi mới thành lập, mức vốn điều lệ có thể ở các mức khác nhau tùy thuộc vào khả năng tài chính của các thành viên và phù hợp với việc kinh doanh mặt hàng đó. Còn vốn pháp định, pháp luật quy định từng mức vốn pháp định khác nhau trong từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

 

Đối với ngành thiết kế nội thất, thi công, buôn bán đồ nội thất, đào tạo nghệ thuật không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện - điều kiện về vốn pháp định, nên bạn hoàn toàn có thể thành lập được công ty với số vốn điều lệ ban đầu mà công ty đăng ký.

 

Thứ ba là theo quy định của pháp luật hiện hành công ty bạn hoàn toàn có thể đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập doanh nghiệp như bạn mong muốn tức bạn có thể gộp chung ngành nghề thiết kế và dạy học thiết kế. Tuy nhiên, về nội dung dạy học thiết kế bạn phải có chứng chỉ hoạt động liên quan đến dạy học như về giảng viên, trình độ và cơ sở phù hợp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Trần Thanh Hương - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169