LS Trần Khánh Thương

Tư vấn sang tên xe máy điện

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư, tôi là khách hàng cá nhân mua xe máy điện về sử dụng. Hóa đơn bán hàng chỉ ghi địa chỉ từ tổ dân phố, phường, quận, thành phố mà không ghi số nhà. Tôi đã làm thủ tục nộp thuế trước bạ xong nhưng khi ra công an đăng ký, các anh chị công an nói rằng địa chỉ trên hóa đơn và trong sổ hộ khẩu không đủ điều kiện đăng ký.

 

Vậy xin hỏi luật sư như thế có đúng không và tôi phải làm gì để được đăng ký. Tôi mua xe hôm 19/10/2016 và 1 tuần rồi vất vả với các anh chị công an. Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin trân trọng cảm ơn và chúc luật sư mạnh khỏe.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thông tư 54/2015/TT-BCA bổ sung Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe có quy định:

 

"Điều 25a. Giải quyết đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện

 

Từ ngày 06 tháng 12 năm 2015 đến ngày 30 tháng 6 năm 2016, việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện thực hiện như sau:

 

1. Hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, gồm:

 

a) Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này);

 

b) Bản photocopy Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức);

 

c) Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.

 

2. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

 

a) Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe đúng quy định tại Khoản 1 Điều này, kiểm tra thực tế xe:

 

- Nếu xe có đủ số máy, số khung và phù hợp với hồ sơ đăng ký xe thì cấp ngay biển số xe và viết giấy hẹn cho chủ xe;

 

- Nếu xe chỉ có số máy hoặc chỉ có số khung; xe không có số máy và số khung; xe có số máy, số khung nhưng số máy, số khung bị mờ, hoen gỉ thì cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe và tổ chức đóng số máy (nếu đóng được), số khung theo số biển số xe, viết giấy hẹn cho chủ xe. Không thu lệ phí đóng số máy, số khung.

 

b) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong giấy chứng nhận đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”."

 

Trên đây là thành phần hồ sơ để đăng ký đối với xe máy điện, tuy nhiên, quy định đó chỉ áp dụng đối với việc đăng ký xe trước ngày 30/6/2016. Và sau ngày 30/6/2016 thì không thấy có văn bản nào quy định về việc đăng ký xe máy điện này. Vì vậy, anh/chị có quyền yêu cơ quan giải thích rõ việc trả lời rằng hồ sơ của anh/chị không sang tên được căn cứ vào quy định nào.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn sang tên xe máy điện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169