Trần Tuấn Hùng

Tư vấn sang tên khi mua xe máy?

Nội dung tư vấn: Em mua lại một chiếc xe máy trị giá 13.200.000 đồng, em ở Thanh Hóa, xe em mua ở TP Biên Hòa Đồng Nai. Người đứng tên ở cà vẹt xe cũng ở TP Bien Hòa Đồng Nai luôn.Vì đi làm công nhân nên em chưa sang tên đổi chủ. Giờ em về quê làm nên mang xe về. Lúc mua xe thì em mua ở cửa hàng mua bán xe cũ. Bên đó chỉ có giấy bán xe. Từ lúc em mua đến nay cả 1 năm rồi. Giấy bán xe em vẫn giữ. Giấy tờ vẫn đầy đủ. Giờ em muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ về tên em thì làm thế nào và phí là bao

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì có thể căn cứ vào cà vẹt xe của chủ xe người đứng tên ở thành phố Biên Hòa thì ta sẽ xem xét được địa chỉ, cũng như hồ sơ gốc xe máy để tiến hành thủ tục sang tên thuận lợi.

*  Làm thủ tục di chuyển xe sang tỉnh khác

Sau khi có hợp đồng mua bán xe, bạn đến Cơ quan Công an nơi trước đây bên chủ xe đã đăng ký xe máy để làm thủ tục di chuyển xe. Thủ tục được thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ công an quy định về đăng ký xe.

Hồ sơ cần có:

+ Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

+ Hai giấy khai sang tên di chuyển.

+ Chứng từ chuyển nhượng xe: Hợp đồng bán xe.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết thì cán bộ thực hiện sẽ trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

*  Đăng ký sang tên bạn trên đăng ký xe.

Bạn làm thủ tục đăng ký sang tên bạn tại Công an quận, huyện thuộc tỉnh, thành nơi thường trú. Hồ sơ cần có:

+ Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân của bạn.

+ Giấy khai đăng ký xe

+ Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính. Xe được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho Biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

+ Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

*   Lệ phí : bao gồm các lệ phí trước bạ đối với xe máy là 1% giá trị xe và lệ phí làm thủ tục sang tên xe theo tỉnh bạn đăng kí.

Bạn có thể căn cứ mức tính lệ phí như trên để áp dụng vào trường hợp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn sang tên khi mua xe máy?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169