Nguyễn Ngọc Ánh

Tư vấn sang tên, đổi chủ xe máy đã qua nhiều đời chủ

Em là người tỉnh lẻ và hiện tại em là sv năm 3 của học viện y dược học cổ truyền thuộc quận hà đông,do nhu cầu đi lại nên ‎em mới mua lại một chiếc xe máy của người bạn và người bạn này cũng mua lại của người khác và không biết chủ là ai,vậy giờ em có thể xin giấy giới thiệu ở trường em đang theo học và xin cấp lại giấy tờ tên sang tên đổi chủ mang tên em có được không ạk, nếu được thì em qua công an quận hà đông để sang tên đổi chủ hay sang quận thanh xuân để sang tên đổi chủ ạ.


Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật, thì bạn có thể làm được thủ tục chuyển quyền sở hữu mang tên bạn.

Cụ thể, trường hợp của bạn được quy định cụ thể tại điều 24 Thông tư 15/2014 quy định về đăng ký xe:
 
“1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm heo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này)".


Trình tự, thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với chiếc xe của bạn được được quy định chi tiết tại Điều 24 chúng tôi nêu trên. Bạn chuẩn bị đầy đủ, hồ sơ theo quy định của pháp luật để tới cơ quan công an Quận Thanh Xuân (trường hợp thứ nhất) và tới công an quận Hà Đông (trường hợp thứ hai) để thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn sang tên, đổi chủ xe máy đã qua nhiều đời chủ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh  - công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169