Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn quyền nuôi con sau khi ly hôn của vợ khi chồng vô trách nhiệm

Luật sư tư vấn về quyền nuôi con khi người chồng mải ăn chơi, không quan tâm đến gia đình, vợ con dẫn đến vợ chồng ly hôn.

 

Thưa Luât Minh Gia. Cháu kết hôn gần 5 năm, nay muốn ly hôn nhưng do nhiều vướng mắc và không hiểu luật nên cháu xin nhờ Luât Minh Gia tư vấn giúp cháu ạ. Cháu kết hôn gần 5 năm có con trai 3 tuổi 7 tháng. Tình hình căng thẳng vợ chồng mâu thuẫn hay đánh chửi nhau, cả Mẹ Chồng và cháu cũng mâu thuẫn nữa. Với Chồng cháu khuyên can Anh k nghe hay đi ăn chơi nhậu nhẹt với bạn bè, Thời gian đầu cháu không biết thấy Anh cần tiền làm ăn nên cháu đi vay mượn bạn bè giúp Anh ấy,xong anh vỡ nợ cháu phải trả nợ thay, rùi khuyên can anh ấy k nghe, nói với Mẹ Chồng thì bị Mắng ngược lại. Rồi cứ thế mâu thuẫn lớn hơn. Từ ngày làm vợ chồng cháu chưa cho hay tặng cháu 1 cái gi. Con cái chăm sóc ăn học cháu lo hết,thy thoảng chồng cháu cũng đóng học cho con,mua đồ chơi, ... (do bị cãi nhau với cháu bị cháu nói và ep anh mới đi đóng) Chúng cháu có hộ khẩu do tách riêng từ sổ hộ khẩu nhà chồng, nhưng chúng cháu chưa có nhà riêng mà toàn đi thuê. Chồng cháu vỡ nợ nhà chồng cháu bán 1 nhà đi k đủ trả nợ. Nay cháu muốn hỏi là cháu có công việc làm ăn buôn bán ổn định,cháu muốn nhận nuôi con và muốn chồng cháu tách khẩu riêng 2 mẹ con ra. (cháu k cần chồng hay nhà chồng chu cấp) tự cháu lo thu xếp nuôi nấng con. Với điều kiện cháu có cửa hàng mỹ phẩm ở hà nội,thu nhập ổn định. Vậy thì cháu có được nuôi con có dc tách khẩu riêng 2 mẹ con không ạ?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến luât Minh Gia, về vấn đề này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau: 

 

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn thì: 

 

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

 

Như vậy, theo quy định này thì việc nuôi con sẽ do vợ chồng bạn tự thỏa thuận vì con bạn đã trên 36 tháng. Nhưng nếu hai bên không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trên cở sở bảo vệ quyền lợi của con. Căn cứ như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn là người mải ăn chơi, đang nợ nần phải bán nhà, bạn lại là người có thu nhập ổn định, chăm lo cho con từ bé thì tòa án có khả năng lớn sẽ giao con cho bạn chăm sóc nếu vợ chồng bạn ly hôn. 

 

Sau khi ly hôn thì vợ chồng bạn có thể làm thủ tục tách khẩu và để con và bạn ở một khẩu riêng là bình thường. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Trần Thanh Hương - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH