LS Trần Khánh Thương

Tư vấn: quyền chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Hỏi về quyền chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động; Cách giải quyết khi công ty nợ lương;Trường hợp NLĐ tự ý bỏ việc 2 ngày sau tết thì xử lí như thế nào?; Người lao động tự ý nghỉ việc thì công ty có được phép không trả lương không?; Căn cứ và trình tự, thủ tục tiến hành xử lí sa thải NLĐ

 

Hỏi về quyền chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: - Em muốn nhờ luật sư tư vấn dùm về luật lao động . Em làm cty này từ năm ngoái tới hết tháng 12 năm nay là đủ 12 tháng , do cty em có thay đổi nhân sự lên sa thải em .Chưa có thông báo nghỉ việc rõ ràng , nay cty đưa cho em bản bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động khi hết tháng này . Trong đó em sẽ được hưởng 2 tháng lương căn bản ( 3.750.000đ * 2 = 7.500.000 đ theo điều 143 ) . Em không đồng ý ký thỏa thuận trên . Và có hỏi về lương tháng 13 và  được trả lời không có luật nào quy định hết . - A tư vấn dùm khi làm đủ 12 tháng và bị người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng như em được hưởng những gì ? cụ thể trong điều luật nào ah ? - Và Cty em làm như vậy có trái với luật lao động không ? Chúc luật sư sức khỏe

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Nếu chưa hết hạn HĐLĐ mà công ty muốn chấm dứt HĐLĐ với anh/chị theo hình thức thỏa thuận của hai bên thì họ có thể thỏa thuận, đưa ra các khoản quyền lợi nếu anh/chị đồng ý thì chấm dứt HĐLĐ do thỏa thuận. Và công ty phải thực hiện quy định tại điều 47 BLLĐ năm 2012.
 
Nếu như chưa hết hạn HĐLĐ mà công ty muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ với anh/chị thì họ phải thuân theo quy định tại điều 38 ( Bộ luật lao động năm 2012) BLLĐ năm 2012. Nếu họ không tuân theo điều 38 BLLĐ năm 2012 thì công ty phải có trách nhiệm theo điều 42 BLLĐ năm 2012.
 

1 |==========================

Cách giải quyết khi công ty nợ lương

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật sư! Tôi làm việc tại công ty Sado từ 26/11/2015 đến 15/4/2016 được 05 tháng. Đến nay tôi đã nghỉ việc được 02 tháng. Nhưng công ty vẫn chưa thanh toán lương và trả lại sổ bảo hiểm cho tôi. Khi tôi vào làm tôi có ký hợp đồng thời hạn là 12 tháng. Nhưng do môi trường làm việc không phù hợp với tôi. Nên tôi đã viết đơn xin nghỉ, sau đó sếp có gọi tôi lên trao đổi và thuyết phục tôi ở lại làm, nhưng tôi đã không đồng ý và sếp cũng đồng ý cho tôi nghỉ và nói tôi phải bàn giao công việc 45 ngày. Tôi nhận thấy m chỉ ký hợp đồng 1 năm nên tôi chỉ nói với sếp là tôi sẽ bàn giao trong thời hạn 30 ngay và sẽ hỗ trợ người tiếp nhận công việc của tôi bất cứ lúc nào nếu cần. Trong thời gian bàn giao công việc tôi có xin nghỉ phép 06 ngày vì lý do cá nhân. Sau đó, sếp yêu cầu tôi nghỉ luôn và không cần bàn giao nữa. Vì thế tôi làm biên bản và bàn giao công việc để nghỉ. Sau 01 tháng tôi có gọi về công ty về việc thanh toán lương và trả lại sổ bảo hiểm nhưng không ai trả lời cho tôi thời gian nào tôi được nhận lương của mình (Tôi còn 45 ngày lương tại công ty) Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào để được nhận lại lương còn lại của mình. Tôi cũng có hỏi những đồng nghiệp của tôi, họ cũng bị tình trạng như tôi. Xin nhờ tư vấn pháp luật hỗ trợ! Trân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 

 

2 |==========================

 

Trường hợp NLĐ tự ý bỏ việc 2 ngày sau tết thì xử lí như thế nào?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gửi anh/chị,Hiên tại em đang làm nhân sự tại 1 công ty, em có thắc mắc muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp em: về vấn đề nghỉ tết theo quy định công ty được nghỉ trước tết 1 ngày và sau tết 5 ngày. Nhiều nhân viên có nhu cầu nghỉ thêm sau tết 2 ngày nữa nhưng công ty không duyệt mà nhân viên đó vẫn tự ý nghỉ thì theo quy định của luật lao động sẽ kỷ luật hay xử phạt như thế nào?Mong phản hồi sớm từ anh/ chị.Em cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc

 

“1. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng đồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

 

2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

 

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

 

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

 

c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

 

Như vậy, nếu NLĐ tư ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng và 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng thì NSDLĐ có căn cứ sa thải. Tuy nhiên,  nếu họ tự ý bỏ việc 2 ngày thì chưa đủ căn cứ để tiến hành sa thải. Trường hợp này doanh nghiệp chỉ có quyền không tính lương cho họ ngày mà họ nghỉ.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

3 |==========================

 

Người lao động tự ý nghỉ việc thì công ty có được phép không trả lương không?

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp e:E có ký hợp đồng lao động xác định thời hạn từ ngày 1/11/2015 đến ngày 1/5/2018 với công ty cao su nhưng do mâu thuẫn giữa e với lãnh đạo của đơn vị nên e viết đơn xin lãnh đạo đơn vị nghỉ việc. Khi e nộp đơn thì a ta nói rằng cứ làm đi đẻ a ấy hỏi ý kiến giám đốc nhưng đến tối e có gọi điện và xin phép a ta nghỉ một hôm(do nhà  con ốm) nhưng a ấy k nói gì và cúp máy ngang nên e thấy thái độ k tôn trọng như vậy thì e nghĩ chắc a ta cho e nghỉ luôn vậy là e nghỉ. Nhưng đến ngày lấy lương thi a ta nói đơn vị phải giữ lại số lương đó để cuối năm nếu người a ta điều vào làm cv của e mà không hoàn thành thì a ta sẽ phạt e có khi gọi cả e mang tiền lên nộp phạt. Như vậy có đúng luật không luật sư e đã được chấp thuận cho nghỉ việc rồi mà sao e vẫn phải chịu trách nhiệm.E xin luật sư tư vấn giúp e.E xin chân thành cảm ơn 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 
Theo quy định, NLĐ làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn thì khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải có căn cứ và tuân theo thời gian báo trước là 30 ngày. Nếu anh/chị không thực hiện đúng quy định tại điều 37 BLLĐ 2012 thì được coi là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại điều 43 BLLĐ 2012. Tuy nhiên, khi chấm dứt HĐLĐ thì phía công ty phải thực hiện theo đúng quy định tại Điều 47 BLLĐ 2012. Việc công ty giữ lương của anh/chị là không đúng quy định của pháp luật.

 

4 |==========================

 

Căn cứ và trình tự, thủ tục tiến hành xử lí sa thải NLĐ

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Sư. Em có vấn đề muốn Luật sư tư vấn cho em như sau: Em làm việc ở cty được 1 năm 8 tháng. Em bị ốm và phải ở nhà 1 ngày, sáng trong ngày e ốm em đã gọi điện lên cty để làm giấy xin phép nghỉ 1 ngày nhưng Giám Đốc không  ký cho em nghỉ. Giám Đốc nói ngày mai em lên viết đơn thôi việc luôn. Cho em hỏi vậy là sai hay đúng. Và nếu Giám Đốc đuổi việc em với ly do em nghỉ 1 ngày như vậy thì em có được cty bồi thường hợp đồng không ạ. Vì em chưa nghỉ qúa 1 ngày trong 1 tháng, và chưa qúa 5 ngày trong 1 năm. Em cảm ơn rất nhiều!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 
 
 
Thứ nhất, trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì phải tuân theo căn cứ và thời gian báo trước quy định tại Điều 38 BLLĐ 2012. Nếu không tuân theo đúng quy định này thì được xác định là công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật và phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều 42 BLLĐ 2012.
 
Thứ hai, trường hợp sa thải, căn cứ để sa thải NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động; hoặc tự ý bỏ việc 5 ngày trong 1 tháng hoặc 20 ngày trong 1 năm. Khi có căn cứ sa thải thì Công ty phải lập hội đồng kỉ luật để tiến hành xử lí. Nếu công ty không có căn cứ sa thải hoặc không thực hiện đúng thủ tục, tình tự sa thải thì đấy được coi là trường hợp chấm dứt HĐLĐ trái luật.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn: quyền chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169