LS Vũ Thảo

Tư vấn quy định pháp luật quyền về lối đi qua

Kính nhờ luật sư tư vấn cho gia đình tôi một việc như sau: Gia đình tôi có 2,3 ha đất sử dụng ổn định hơn 35 năm nay. Phía sau đất tôi có nhiều hộ dân cũng có vườn phía sau. Các hộ sau đi nhờ qua bất động sản của gia đình tôi và các bất động sản trước. Mới đây có một hộ mua lại đất của các hộ sau không có đường trên sổ. Gia đình tôi vẫn cho họ đi qua vườn, dành 1 lối đi cho họ như trước đây.

Nhưng họ dựa vào quy định của pháp luật yêu cầu gia đình tôi phải bán cho họ con đường. Gia đình tôi không chấp nhận và họ kiện ra toà. Toà buộc gia đình tôi phải nhường cho họ lối đi bằng việc cắt ngang 4m dài vào đến đất họ, và họ xác định đền bù theo giá họ thẩm định. Như vậy toà giải quyết đúng hay sai? Vif đây là đất nông nghiệp, gia đình tôi không cấm cản họ vào, vẫn mở lối cho họ đi vào nhưng họ yêu cầu phải cắt cho họ con đường cụ thể. Gia đình tôi phải làm sao? Toà giải quyết đúng không? Tôi có phải bán cho họ không hay chỉ cho lối đi vào là đủ như trước kia? Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

 

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

 

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

 

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

 

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

 

Căn cứ vào quy định trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu phần đất của nhà hàng xóm bạn không có lối đi ra đường công cộng, bị vây bọc bởi gia đình bạn và các hộ xung quanh thì nhà hàng xóm đó có quyền yêu cầu gia đình bạn và các hộ là chủ sở hữu của phần đất vây bọc dành cho họ một lối đi hợp lý (không có quy định buộc gia đình bạn phải bán lại). Tuy nhiên sau khi được gia đình bạn dành một lối đi hợp lý thì nhà hàng xóm đó phải đền bù cho gia đình bạn theo sự thỏa thuận của các bên. Trường hợp gia đình bạn và nhà hàng xóm không thể thỏa thuận được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Như vậy, trong trường hợp Tòa án ra quyết định yêu cầu gia đình bạn phải phải 4m dành lối đi cho hàng xóm và hàng xóm có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bạn theo giá đất do CQNN thẩm định là vẫn có cơ sở, phù hợp theo quy định tại Điều 254 BLDS 2015.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Vũ Thảo - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn