Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn quy định mới về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo luật đầu tư

Kính chào công ty Luật Minh Gia. Anh(chị) cho em hỏi ạ. Công ty em kinh doanh đa ngành nghề, nhưng có 1 ngành bị vướng kinh doanh có điều kiện (Kinh doanh Bất động sản).

 

Cho em hỏi, ngành kinh doanh bất động sản (KDBĐS) này có giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài không? Nếu có thì bị giới hạn bao nhiêu? Văn bản pháp luật viện dẫn? Còn nữa, trình tự thủ tục về việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100% ở Ủy Ban chứng khoán làm như thế nào ạ ? Em xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 2 Nghị định 60/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài như sau:

"1. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng như sau:

a) Trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì thực hiện theo điều ước quốc tế;

b) Trường hợp công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà pháp luật về đầu tư, pháp luật liên quan có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì thực hiện theo quy định tại pháp luật đó.

Đối với công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%;

c) Trường hợp công ty đại chúng hoạt động đa ngành, nghề, có quy định khác nhau về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành, nghề (mà công ty đó hoạt động) có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trừ trường hợp điều ướcquốc tế có quy định khác;

d) Đối với công ty đại chúng không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm a, b, c Khoản này, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là không hạn chế, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác".

>>Như vậy, công ty của bạn hoạt động đa ngành, nghề thì việc xác định tỷ lệ sở hữu nước ngoài sẽ căn cứ vào điểm c, tức là tỷ lệ sở hữu nước ngoài của công ty bạn sẽ không vượt quá mức thấp nhất trong các ngành, nghề có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, trừ trường hợp điều ước quốc tế có quy định khác.

Những quy định mới được ban hành này đã tạo một bước cải tiến mới, nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư đến 100% vốn có quyền biểu quyết của công ty bạn trong trường hợp phạm vi đăng ký kinh doanh của công ty này bao gồm các ngành, nghề mà luật Việt Nam, hoặc cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (Cam Kết WTO) (hoặc điều ước quốc tế khác trong trường hợp được áp dụng), rõ ràng cho phép Nhà Đầu Tư Nước Ngoài được phép đầu tư như vậy. Hơn nữa, khi công ty bạn hoạt động ngành nghề không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài 

Thủ tục nâng tỷ lệ sở hữu vốn lên 100% cho nhà đầu tư nước ngoài:

- Trường hợp này do bạn không nói cụ thể tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài hiện nay tại công ty của bạn là bao nhiêu, NĐT nước ngoài này là cá nhân hay tổ chức cũng như những ngành nghề còn lại của công ty bạn là gì (có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài không) nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo hướng sau:

+ Nếu tỷ lệ góp thêm của NĐT nước ngoài là 51% trở lên và NĐT này là tổ chức thuộc khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư 2014 ( Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh; Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên; Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên) thì việc tăng tỷ lệ sở hữu vốn này NĐT nước ngoài này cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế theo Điều 26 Luật đầu tư 2014.

+ Nếu ngành nghề kinh doanh của công ty bạn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài thì không căn cứ NĐT nước ngoài là tổ chức hay cá nhân thì NĐT này vẫn cần thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế theo quy định tại Điều 26 Luật đầu tư 2014.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo